Bệnh đau dây thần kinh tọa đang trẻ hóa

Đau thần kinh tọa (hay còn gọi là đau dây thần kinh hông to) là đau dây thần kinh từ mông xuống chân, nguyên nhân chủ yếu do cột sống thắt lưng có vấn đề, ví dụ như bị thoái hóa, gai, vôi , cụp, trượt, lồi và thoát vị đĩa đệm… sẽ dẫn đến chèn ép dây thần kinh và gây nên đau. Nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra teo cơ và yếu chân.

Hiện có rất nhiều phụ nữ trẻ trong các khu công nghiệp, trong văn phòng phải nhập viện vì đau lưng đến độ không chịu nổi. Vị trí đau thường là thắt lưng, ngồi xổm càng đau nhưng nằm thì đỡ. Đối với nam giới phải ngồi nhiều cũng vậy. Thường là đau thắt lưng chạy xuống chân. Cứ ngồi lâu trên 30 phút là đau. Khi đi khám, bác sĩ cho biết bị đau dây thần kinh tọa do bệnh nghề nghiệp.

dau than kinh toa1 300x239 Bệnh đau dây thần kinh tọa đang trẻ hóa

Đau dây thần kinh tọa thường xuất hiện khi làm việc gì đó gắng sức như nhấc một vật nặng bỗng đau nhói vùng thắt lưng, đau lan xuống mông, chân theo đường đi của dây thần kinh hông. Ban đêm thường đau tăng lên nhưng khi nằm nghỉ ngơi trên giường có nền cứng, đầu gối hơi co lại thì đau có thể giảm và bệnh nhân thấy dễ chịu hơn. Ngoài đau có thể thấy tê cóng, dấu hiệu kiến bò hoặc như ai đó dùng kim châm phía bờ ngoài bàn chân chéo qua mu bàn chân đến ngón cái hoặc ngón út. Khi sờ vào vùng thắt lưng thấy cơ lưng phản ứng cứng. Cột sống mất đường cong sinh lý bình thường. Bệnh nhân có tư thế ngay lưng, vẹo người để chống đỡ với triệu chứng đau.

Nguyên nhân gây đau dây thần kinh tọa có rất nhiều nhưng hay gặp là do làm việc gắng sức, tư thế làm việc không hợp lý, thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống nguyên phát hay thứ phát do hậu quả của hư đĩa đệm, gây chèn ép rễ thần kinh liên quan, hẹp lỗ gian đốt sống, viêm ngoài màng cứng… Đau dây thần kinh tọa không nhất thiết cứ phải gặp ở người lớn tuổi mà ngay cả những người trẻ tuổi bị thoái hóa đĩa đệm. Đau dây thần kinh tọa nếu không có biện pháp chữa trị triệt để sẽ dẫn đến liệt và teo cơ. Điều trị đau dây thần kinh tọa quan trọng nhất là điều trị nguyên nhân, sử dụng nhiều biện pháp như nội, ngoại, đông tây y. Kết hợp tại chỗ với toàn thân, coi trọng các biện pháp vật lý trị liệu và phục hồi chức năng, kết hợp giữa tự điều trị của người bệnh và có sự giúp đỡ của thầy thuốc.

Add a Comment