Đau lưng trong quá trình học tập, làm việc

Đau lưng là một vấn đề sức khỏe vô cùng phổ biến, không chỉ ảnh hưởng đến những người cao tuổi mà ảnh hưởng tới cả học sinh, sinh viên hay cán bộ văn phòng. Cuộc sống nói chung hay việc học tập và làm việc văn phòng nói riêng đều có thể gặp khó khăn do bị đau lưng như: đọc sách, tra mạng, viết bài, gõ máy tính. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể tránh được, hoặc giảm thiểu rủi ro một cách tối đa nếu như bạn biết cách.

benh dau lung 1 300x275 Đau lưng trong quá trình học tập, làm việc

Làm việc với máy tính

Trong quá trình học tập, làm việc, hầu hết học sinh, sinh viên hay nhân viên văn phòng đều sử dụng máy tính rất nhiều. Sau đây là các tiêu chuẩn sử dụng máy tính của Cơ quan điều hành quản lý sức khỏe và an toàn lao động UCLA.

• Màn hình vi tính phải đặt đúng tầm mắt hoặc dưới tầm mắt một chút.

• Đầu, cổ và thân mình phải thẳng hàng ở trung tâm.

• Vai thả lỏng.

• Khuỷu tay đặt gần cơ thể và đặt trên nơi để tay (có thể là tay ghế).

• Bàn tay, cổ tay và cánh tay thẳng hàng.

• Khoảng cách giữa bàn phím và chuột phải đủ.

• Sử dụng vật hỗ trợ lưng

• Bàn chân úp sấp dưới mặt đất.

Các tiêu chuẩn này nhằm hướng dẫn người sử dụng máy tính có một tư thế thật chính xác để hạn chế căng cơ ở lưng, cổ và vai và giảm thiểu tối đa rủi ro bị đau lưng.

Đọc sách

Duy trì một tư thế chính xác trong quá trình đọc sách là rất khó. Khi ngồi ở bàn đọc sách, chúng ta thường đặt cả cuốn sách dưới bàn hoặc tựa vào bàn rồi dựng lên dùng 2 tay giữ. Cả 2 tư thế đặt sách này đều khiến cho bạn phải vươn hoặc nghển cổ ra phía trước và đầu phải cúi xuống. Với trọng lực của đầu khi lệch khỏi đường thẳng trung tâm của cơ thể và cổ luôn phải kéo ra phía trước, cổ và vai sẽ phải chịu một lực căng gấp đôi. Vai dần dần sẽ bị khom xuống trong tình trạng này. Vì phần trên của cơ thể luôn phải cố gắng vươn lên phía trước để đọc sách dẫn tới phần lưng dưới phải căng ra và mất đi độ cong tự nhiên. Mọi cơ từ cổ cho đến hông đều phải làm việc và bị căng ở tư thế này. Theo thời gian đĩa đệm sẽ bị thoái hóa vì bị tác động do các đốt sống được đặt ở một góc không tự nhiên.

Để điều chỉnh tư thế cơ thể trong trường hợp này thì trước hết phải điều chỉnh vị trí đặt sách. Sách nên được đặt ở vị trí thẳng hơi ngả ra phía sau để mắt có thể đọc dễ dàng. Bạn có thể sử dụng giá đỡ sách để tay được nghỉ ngơi và duy trì trong thời gian lâu hơn. Sau đó đặt cuốn sách đúng tầm nhìn của mắt và đầu, cổ, lưng thẳng, vai thả lỏng, mặt hướng ra phía trước.

Viết tay

Dù với sự xuất hiện của bàn phím vi tính và máy in, phô-tô thì viết tay vẫn được sử dụng rất nhiều, đặc biệt là với các em học sinh, sinh viên. Để có thể viết được dễ dàng thì vở hoặc tờ giấy phải được đặt phẳng trên mặt bàn khiến cho cổ bắt buộc phải vươn lên và đầu phải thò ra phía trước, ảnh hưởng đến cổ và cả vai, lưng.

Để hạn chế được điều này, Cơ quan điều hành quản lý sức khỏe và an toàn lao động UCLA đề xuất: vở viết, giấy viết phải được đặt nghiêng 1 góc từ 15-25 độ để cơ thể dễ dàng đạt được tư thế đúng.

Một số lưu ý khác

+ Phải có thời gian nghỉ giải lao để di chuyển, vận động nếu quá trình học tập diễn ra trong thời gian dài. Khoảng 30 đến 45 phút nghỉ giải lao 1 lần. Thực hiện các động tác kéo giãn cơ lưng là một điều cần thiết.

+ Thường xuyên kiểm tra trạng thái cơ thể: Cơ bắp có thoải mái? Đầu có thẳng, nằm ở trung tâm so với thân? Vai có thả lỏng? Lưng có bị gù? để điều chỉnh tư thế kịp thời.

+ Sử dụng các dụng cụ hỗ trợ lưng để giảm thiểu tối đa rủi ro bị mắc các vấn đề về lưng.

Add a Comment