Điều trị thoái hóa cột sống, đốt sống

Cột sống có vai trò là trục nâng đỡ cơ thể, phải chịu nhiều lực tác dụng cơ học và theo thời gian sẽ dần bị thoái hóa. Thoái hóa cột sống, đốt sống gây đau đớn, thậm chí có thể bị liệt, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Việc nhận biết sớm dấu hiệu, điều trị đúng cách là điều thiết yếu để hạn chế tối đa sự tiến triển và biến chứng của bệnh.

Thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống thường pass4sure MB2-867 gặp ở đâu ?

Thoái hóa đốt sống thường gặp ở những vùng chịu lực nhiều như: cổ, thắt lưng với biểu hiện chính là đau âm ỉ, tăng lên khi vận động, giảm lúc nghỉ ngơi, có thể lan tỏa ra xung quanh. Parajumpers Jacka Herr Đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng rất linh hoạt, giúp con người thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng, xoay, gấp,… Hơn nữa, hai đốt sống này thường xuyên gánh trọng tải lớn: đốt sống cổ gánh trọng tải của đầu, đốt sống thắt lưng mang trọng lượng toàn bộ nửa trên cơ thể. Theo nghiên cứu cho thấy: tác động lên đốt sống cổ là 7,5 kg lực/cm2. Đối với đốt sống thắt lưng: khi chúng ta nằm thì có 15kg lực tác động lên 1cm2; khi chúng ta đi lại, ngồi tương ứng là 80kg lực/cm2 và 160kg lực/cm2; lúc cúi xuống bê vật nặng 20kg thì trọng tải lên 1 cm2 đốt sống là 200 – 220kg lực. Bên cạnh đó, những chấn thương do tai nạn, mang vác nặng,… cũng ảnh hưởng tới đốt pass4sure MB2-867 sống cổ và lưng, làm tăng nguy cơ bị thoái hóa.

thoai hoa cot song dot song 300x300 Điều trị thoái hóa cột sống, đốt sống

Thoái hóa đốt sống tại các vị trí khác nhau sẽ có những triệu chứng khác nhau. Thoái hóa đốt sống cổ thường có những biểu hiện như: động tác cổ vướng và đau, cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, cổ, ảnh hưởng đến tư thế đầu cổ, đau lan lên đầu, đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay,… Chụp X- quang cột sống cổ thấy mất đường cong sinh lý, hẹp đĩa liên đốt, biến dạng ở thân đốt và có các gai xương. Thoái hoá đốt sống thắt lưng có những triệu chứng đặc trưng là đau thắt lưng, có thể kèm đau thần kinh tọa một hoặc hai bên,… gây hạn chế vận động.

Điều trị thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống như thế nào ?

Việc điều trị thoái hóa đốt sống và thoái hóa cột sống cần kết hợp: điều trị toàn thân, tại chỗ đau và loại bỏ nguyên nhân gây bệnh (mang vác vật nặng, sai tư thế,…). Đặc biệt, trong cơn đau dữ dội, đột ngột, người bệnh cần nghỉ ngơi, bất động chỗ đau. Điều trị bệnh chủ yếu là dùng thuốc chống viêm, giảm đau, thuốc giãn cơ,… kết hợp với xoa bóp, bấm huyệt, châm cứu. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc giảm đau tây y lâu ngày có thể gây ra nhiều tác dụng không mong muốn trên gan, thận, hệ tiêu hóa,

Add a Comment