Thoát vị đĩa đệm có phải mổ?

Bố tôi bị đau thần kinh tọa đã mấy năm nay, các lần trước điều trị bằng thuốc giảm đau, bổ thần kinh và châm cứu thì khỏi. Nhưng đợt này bố tôi đau liên tục, dùng thuốc không đỡ. Đi khám chụp được bác sĩ kết luận thoát vị đĩa đệm. Nghe nói phải mổ. Xin hỏi bệnh của bố tôi do đâu? Có nguy hiểm không?

Nguyễn Lê Huy (Quảng Ninh)

thoat vi dia dem co phai mo 300x168 Thoát vị đĩa đệm có phải mổ?

Đau thần kinh tọa do thoát vị đĩa đệm là bệnh thường gặp ở người trưởng thành. Nguyên nhân do chất nhày trong đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí và chèn ép vào rễ thần kinh tủy sống gây đau và khó vận động. Các yếu tố như chấn thương, rách bao xơ, thoái hóa đốt sống… có thể dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Phần lớn các trường hợp thoát vị đĩa đệm có thể điều trị khỏi bằng phương pháp nội khoa bảo tồn. Chỉ có khoảng 20% trường hợp đòi hỏi phải điều trị bằng can thiệp và phẫu thuật, đó là trường hợp không đáp ứng được điều trị nội khoa, đau nhiều, đau liên tục, đau không giảm khi nghỉ ngơi và dùng thuốc giảm đau.
Hậu quả do thoát vị đĩa đệm cũng tùy vị trí, có thể liệt, rối loạn đại tiểu tiện, mất cảm giác vùng tầng sinh môn hoặc yếu cơ lực. Biểu hiện liệt có thể xuất hiện sớm ngay từ đầu nhưng cũng có thể xuất hiện ở giai đoạn tiến triển của thể tăng đau sau khi triệu chứng đau đã giảm đi. Biểu hiện yếu một phần hay toàn bộ cơ lực của nhóm cơ do các rễ thần kinh chi phối. Nếu bố bạn điều trị nội khoa không đỡ nên đi khám chụp phim cộng hưởng từ, bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị tốt nhất tránh để muộn gây hậu quả đáng tiếc.

Add a Comment