Bệnh đau thắt lưng

Đau thắt lưng là một bệnh phổ biến nhất trong những bệnh lý cơ xương khớp. Hầu hết mọi người đều có thể bị đau thắt lưng. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị đau thắt lưng hiệu quả.

benh dau that lung 300x225 Bệnh đau thắt lưng

Nếu bạn bị đau lưng sau khi nâng vật nặng hoặc tập thể dục quá mạnh, có thể bạn bị đau do căng cơ. Nhưng đôi khi, đau thắt lưng có thể do phình đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm. Thêm vào đó, đĩa đệm bị tổn thương có thể chèn vào thần kinh tọa, khiến bạn bị đau từ thắt lưng lan xuống mông và chân.

Các triệu chứng của đau thắt lưng

Triệu chứng thường gặp là đau âm ỉ hoặc đau nhói ở một hoặc hai bên thắt lưng. Cơn đau khiến bạn khó khăn khi di chuyển hoặc đứng thẳng. Đau thắt lưng cấp xảy ra đột ngột, thường sau chấn thương do chơi thể thao, mang vác vật nặng. Đau thắt lưng kéo dài trên 3 tháng được coi là đau thắt lưng mạn tính. Ngoài ra, nếu cơn đau cấp của bạn không giảm dần sau 72h, bạn cần khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đau thắt lưng là một bệnh phổ biến nhất trong những bệnh lý cơ xương khớp. Hầu hết mọi người đều có thể bị đau thắt lưng. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị đau thắt lưng hiệu quả. Nếu bạn bị đau lưng sau khi nâng vật nặng hoặc tập thể dục quá mạnh, có thể bạn bị đau do căng cơ. Nhưng đôi khi, đau thắt lưng có thể do phình đĩa đệm hoặc thoát vị đĩa đệm. Thêm vào đó, đĩa đệm bị tổn thương có thể chèn vào thần kinh tọa, khiến bạn bị đau từ thắt lưng lan xuống mông và chân.

Nếu bị đau thắt lưng dữ dội sau khi chấn thương, bạn cần khám bác sĩ ngay lập tức. Hoặc khi bị đau lưng kèm theo một trong số các triệu chứng: tiểu tiện không tự chủ, yếu chân, đau tăng khi ho, hắt hơi, tê bì vùng sinh dục, bạn cần khám bác sĩ để được can thiệp ngoại khoa kịp thời. Nếu không, bạn có thể bị ảnh hưởng đến chức năng sinh dục.

Nguyên nhân đau thắt lưng thường gặp

- Do công việc thường xuyên phải nâng, kéo vật nặng. Thậm chí, những công việc khiến bạn phải ngồi cả ngày trước bàn làm việc, hoặc ghế ngồi không phù hợp cũng khiến bạn bị đau lưng.

- Đeo túi xách và ba lô thường xuyên ở một bên vai. – Tập thể dục hoặc chơi thể thao quá mức. Đặc biệt, nếu cả tuần bạn không chơi thể thao và chỉ chơi vào cuối tuần.

- Tư thế đứng gù, vẹo. Đứng thẳng là cách tốt nhất để giảm trọng lực đè nén lên cột sống thắt lưng. Bạn nên đứng thẳng, ngực hơi ưỡn về phía trước, vai hơi ngả ra sau, thì toàn bộ trọng lượng của bạn sẽ được phân đều lên hai bàn chân.

- Thoát vị đĩa đệm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây đau thắt lưng ở người trẻ. Đĩa đệm bị thoái hóa, rách bao xơ ngoài, khiến nhân nhầy của đĩa đệm bị thoát ra ngoài, chèn vào các rễ và dây thần kinh cột sống, gây đau đớn với các mức độ từ nhẹ đến nặng tùy theo mức độ thoát vị đĩa đệm.

- Một số bệnh mạn tính cũng có thể khiến bạn bị đau thắt lưng như: hẹp ống sống gây chèn ép lên các dây thần kinh cột sống, viêm cột sống dính khớp (một bệnh có tính chất di truyền, chỉ gặp ở nam giới), lao cột sống, viêm khớp dạng thấp…

Add a Comment