Cách chữa bệnh đau lưng ở nữ giới

Nhiều người vẫn nghĩ bệnh đau lưng là một bệnh đơn giản, nhưng thực sự quan niệm đó cực kỳ sai lầm. Nếu bỏ qua không chữa, đau lưng sẽ trở thành bệnh mãn tính và trở thành vấn đề nghiêm trọng.

cach chua benh dau lung o nu gioi 300x199 Cách chữa bệnh đau lưng ở nữ giới

1. Nguyên nhân – triệu chứng bệnh đau lưng ở nữ giới

* Nguyên nhân 

Bệnh đau lưng hiện diện thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày, từ kỹ sư, bác sỹ, nhân viên văn phòng hay những người công nhân, những người lao động chân tay đều có thể mắc phải. Những người thường xuyên phải bê vác nặng hay ngồi 1 tư thế, khom cúi lưng, ít hoạt động thể lực trong 1 khoảng thời gian dài đều có thể mắc phải bệnh đau lưng. Các nguyên nhân gây ra đau lưng thì có rất nhiều nhưng phân ra chính thì chỉ có 2 loại :

– Loại thứ nhất do xương khớp bị tổn thương : viêm tủy xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp , hoại tử xương, … đều có thể sinh ra bệnh đau lưng

– Loại thứ 2 ít gặp hơn nhưng lại đáng ngại hơn, khi đó đau lưng chỉ là triệu chứng của các bệnh: phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, khối u, áp xe, ung thư cột sống … Do tính chất phức tạp và nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh đau lưng. Vì vậy, ngay khi bị đau lưng, chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất.

* Triệu chứng

Nếu đau lưng phía trên kèm theo tức ngực, có ho kéo dài với sốt nhẹ, người bệnh sút cân kéo dài đó là dấu hiệu thường gặp trong bệnh lao. Đau lưng ở vùng giữa, hay gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt thấy xương sống có chỗ gồ lên, có thể là đau cột sống. Đau lưng ở đoạn dưới và đau nhiều sau khi mang vác nặng có thể do bong gân, giãn dây chằng. Đau lưng nhiều ở đoạn cuối, xuất hiện một cách đột ngột khi nâng vật nặng hoặc khi vặn mình là nguyên do thoát vị đĩa đệm. Đặc biệt đau vùng thắt lưng kèm theo một bên đùi hoặc bàn chân thấy đau, tê và yếu có thể do dây thần kinh bị kẹt hoặc gai đôi. Ở những người có tác phong đứng ngồi sai tư thế để cho hai vai thõng xuống cũng là 1 nguyên nhân gây ra đau lưng.

Người có tuổi bị đau lưng lâu năm, kèm thêm làm việc chóng mệt, hay tối sầm mặt mày đó là dấu hiệu của bệnh thoái hóa cột sống, gây hội chứng thiếu máu não. Phụ nữ trong kỳ có kinh hoặc có thai thường đau ở vùng thắt lưng là chuyện bình thường. Ngoài ra các bệnh nhiễm trùng đường ruột, ở thận, niệu quản, bàng quang người bệnh cũng cảm thấy đau lưng cấp hoặc mãn.
Bạn cần phát hiện nguyên nhân gây bệnh một cách chính xác để có phương pháp chữa phù hợp.

2. Cách chữa bệnh đau lưng ở phụ nữ

Trừ những trường hợp đặc biệt, có thể áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp sau đây để điều trị bệnh đau lưng:
• Dùng vật lý trị liệu không dùng thuốc.
• Dùng các thuốc trị đau lưng.
• Phẫu thuật.
• Chữa bệnh gây đau lưng.
Đau lưng do lao, do nhiễm trùng đường tiết niệu, đường mật thì cần phải chữa nguyên nhân. Đau lưng thường, kể cả đau lưng ở phụ nữ có thai có thể chữa bằng cách sửa lại thói quen đứng, ngồi thẳng lưng hoặc nằm trên phản, giường cứng, không nằm đệm hoặc võng, thường xuyên tập luyện hoặc dùng châm cứu, bấm huyệt. Trường hợp đau lưng do giãn dây chằng hoặc nghi trượt đĩa đệm cần để người bệnh nằm ngửa, bất động trong vài ngày, nên kê đệm ở chỗ khoeo chân và lưng, nên dùng các thuốc giảm đau uống kèm theo đắp khăn nóng.
Trong vài ngày nếu đau lưng không đỡ bạn nên đến phòng khám bệnh chuyên khoa để được khám và điều trị đặc hiệu.
Có thể nói, đau lưng là bệnh của mọi lứa tuổi. Nhưng người làm công việc văn phòng, lái xe, giáo viên, thợ may… thường phải đứng hoặc ngồi khom lưng nhiều sẽ dễ có nguy cơ bị đau lưng hơn cả. Chứng đau ở phần lưng dưới thường gặp nhất ở phụ nữ vì nó liên quan đến phụ khoa, dễ thấy nhất là đau lưng trong thời kì kinh.Có khoảng 80% trường hợp bị đau lưng lần đầu không rõ nguyên nhân, chỉ có 6 – 8% trường hợp do bị lệch đĩa đệm cột sống. Có trên 50% bệnh nhân đau lưng khỏi trong vòng 2 tuần, nhưng tỷ lệ tái phát khá cao sau một tháng trở lên; từ 5-10% bệnh nhân bị đau vùng thắt lưng cấp chuyển thành mạn tính.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau lưng, có thể do tư thế đứng ngồi quá lâu nhưng lại không đúng hoặc do xương khớp bị tổn thương (viêm tủy xương, hoại tử xương, viêm khớp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp dạng thấp, khớp bị lão hóa, thoái hóa đĩa đệm cột sống, xoắn vặn vùng giãn đốt sống, chứng gù vẹo cột sống, gãy xương, loãng xương, trượt đốt sống… ) hoặc cũng có thể là triệu chứng của những bệnh nghiêm trọng hơn như phình động mạch, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống…

Không ai muốn bị đau lưng, vì khi bị đau lưng, việc đứng lên đi lại là vô cùng khó khăn. Để chữa trị chứng đau lưng, người ta có thể dùng vật lý trị liệu mà không dùng thuốc, dùng các loại thuốc trị đau lưng, phẫu thuật… Việc chữa trị đau lưng phải dựa trên nguyên nhân dẫn đau lưng thì mới có thể được chính xác và đạt hiệu quả cao nhất.

 

Add a Comment