Điều trị đau lưng thế nào??

Hầu hết đau lưng từng bước cải thiện với điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Mặc dù cơn đau có thể mất vài tuần để biến mất hoàn toàn, nên thông báo một số tiến triển trong vòng 72 giờ đầu tiên của tự chăm sóc.

dieu tri dau lung the nao 300x183 Điều trị đau lưng thế nào??

Điều trị đau lưng phụ thuộc vào loại đau bạn mắc phải. Đau lưng cấp tính thường đỡ mà không cần bất kỳ điều trị nào, nhưng bạn có thể cần sử dụng acetaminophen, aspirin hoặc ibuprofen để giúp giảm đau. Tập thể dục và phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị đau lưng cấp tính.

Sau đây là một số loại phương pháp điều trị cho bệnh đau lưng mãn tính.

Túi chườm nóng – chườm lạnh (hoặc cả hai)

Túi chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể làm giảm đau, cứng lưng. Hơi nóng làm giảm co thắt và đau cơ. Hơi lạnh giúp giảm sưng và làm tê liệt chỗ đau nặng. Việc sử dụng túi chườm nóng hoặc chườm lạnh có thể giảm đau, nhưng điều trị bằng phương pháp này không giải quyết được nguyên nhân gây ra đau lưng mãn tính.

Tập thể dục
Tập thể dục đúng cách có thể giúp giảm đau mãn tính nhưng không nên sử dụng cho đau lưng cấp tính. Bác sĩ hay nhà trị liệu vật lý có thể cho bạn biết các loại thể dục tốt nhất cần tập luyện.

Dược phẩm
Sau đây là các loại dược phẩm chính được sử dụng để điều trị đau lưng:

 • Thuốc giảm đau là các loại thuốc mua tự do không cần toa chẳng hạn như acetaminophen và aspirin hoặc thuốc giảm đau theo toa.
 • Thuốc giảm đau tại chỗ là các loại kem, thuốc mỡ và thuốc sáp thoa lên da ở vị trí đau.
 • Thuốc kháng viêm không chứa steroid (NSAID) là các loại thuốc giảm cả đau và sưng. NSAID bao gồm các loại thuốc mua tự do không cần toa chẳng hạn như ibuprofen, ketoprofen và natri naproxen. Bác sĩ có thể kê toa các loại NSAID mạnh hơn.
 • Thuốc giãn cơ và một số thuốc chống trầm cảm có thể được kê toa cho một số loại đau lưng mãn tính, nhưng các loại thuốc này không có tác dụng cho mọi loại đau lưng.

Thay đổi hành vi
bạn có thể tìm hiểu cách nâng, đẩy và kéo mà gây ít áp lực lên lưng của mình. Thay đổi về cách tập thể dục, thư giãn và ngủ có thể giúp giảm đau lưng. Ăn chế độ ăn uống lành mạnh và không hút thuốc lá cũng giúp giảm đau lưng.

Tiêm
Bác sĩ có thể đề nghị tiêm steroid hoặc tiêm thuốc gây tê để làm giảm cơn đau của bạn.

Điều trị y tế bổ sung và thay thế
Khi đau lưng trở thành mãn tính hoặc khi các phương pháp điều trị khác không giúp giảm đau, một số người thử các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế. Các phương pháp điều trị bổ sung và thay thế phổ biến nhất là:

 • Thao tác bằng tay. Các chuyên gia dùng bàn tay của họ để điều chỉnh hoặc xoa bóp cột sống hoặc các mô lân cận.
 • Kích thích thần kinh bằng điện xuyên qua da (TENS). Một hộp nhỏ đặt trên khu vực bị đau truyền các xung điện nhẹ tới các dây thần kinh. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng phương pháp điều trị TENS không phải lúc nào cũng hiệu quả trong việc giảm đau.
 • Châm cứu. Phương pháp này của Trung Quốc sử dụng những chiếc kim mảnh để giảm đau và phục hồi sức khỏe. Châm cứu có thể hiệu quả khi được sử dụng như một phần của kế hoạch điều trị tổng thể cho bệnh đau lưng dưới.
 • Bấm huyệt. Nhà trị liệu sẽ ấn vào một số nơi trên cơ thể để giảm đau. Chưa có nghiên cứu chuyên sâu về bấm huyệt cho bệnh đau lưng.

Phẫu thuật
Hầu hết những người bị đau lưng mãn tính không cần phẫu thuật. Phương pháp này thường được sử dụng cho bệnh đau lưng mãn tính nếu các phương pháp điều trị khác không có tác dụng. bạn có thể cần phải phẫu thuật nếu mắc các tình trạng:

 • Thoát vị đĩa đệm. Khi một hoặc nhiều đĩa đệm giữa các xương trong cột sống bị tổn thương, phần giống như thạch ở giữa đĩa đệm bị rò rỉ, gây ra đau.
 • Hẹp cột sống. Tình trạng này gây hẹp ống tủy sống.
 • Trượt đốt sống. Điều này xảy ra khi một hoặc nhiều xương trong cột sống trượt khỏi vị trí.
 • Gãy đốt sống. Gãy đốt sống có thể gây ra bởi một đòn giáng mạnh vào cột sống hoặc xương bị vỡ vụn do loãng xương.
 • Bệnh thoái hóa đĩa đệm. Khi có tuổi, một số người bị vỡ đĩa đệm và gây ra đau nặng.

Trong những trường hợp hiếm gặp, khi đau lưng gây ra do khối u, nhiễm trùng, hoặc vấn đề về rễ thần kinh được gọi là hội chứng chùm đuôi ngựa (“cauda equina”) cần phẫu thuật ngay lập tức để giảm đau và ngăn chặn nhiều vấn đề khác.

Add a Comment