Gai cột sống và những điều cần biết

Gai cột sống và thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân dẫn tới đau thần kinh tọa

nhung dieu can biet ve gai cot song 300x210 Gai cột sống và những điều cần biết

Cột sống là trụ cột của sự sống, khi cột sống bị biến đổi, mất cân bằng thì cơ thể sẽ bị bệnh. Một tổn thương nhỏ ở cột sống cũng gây nên những phiền toái lớn cho sức khỏe của con người.

Quá trình thoái hóa làm cho các nhân nhầy thoát ra ngoài bao xơ tạo thành khối thoát vị, là nguyên nhân chính gây ra các chứng bệnh đau thần kinh tọa, gai cột sống và các bệnh lý liên quan đến cột sống (đau lưng, tê mỏi vai gáy, đau nhức xương khớp)

Có một số nguyên nhân nhưng nguyên nhân chính của đau thắt lưng dẫn đến thần kinh tọa là do thoát vị đĩa đệm cột sống. Đĩa đệm là một cấu trúc sụn – xơ nằm giữa hai đốt sống, bên ngoài là một bao xơ dày và chắc, trong ruột là chất nhầy. Khi bao xơ bị rách, nhân nhầy bên trong sẽ thoát ra ngoài, tạo thành một khối gọi là khối thoát vị. Nếu khối thoát vị đè vào rễ thần kinh sẽ gây ra các hiện tượng như đau, tê, yếu liệt… Khi thoát vị ở vùng thắt lưng, các rễ tạo thành thần kinh tọa bị chèn ép và gây ra đau thần kinh tọa. Còn khi thoát vị nằm ở vùng cổ thì có thể gây ra đau cổ, vai, hoặc gây ra đau, tê hoặc yếu liệt tay chân. Nếu thoát vị ở vùng ngực thì chứng đau thần kinh liên sườn là triệu chứng có thể gặp. Có trường hợp đau lưng, nằm liệt giường, quay trở nhẹ hay thậm chí thở cũng đau, khi đó là đau lưng cấp, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang đau lưng mãn tính.

Thoát vị đĩa đệm – “Báo hiệu” cho bệnh gai cột sống

Khi khối thoát vị lồi ra, nó kéo theo màng xương cạnh nó và lâu ngày xương sẽ mọc ra theo tạo thành những vành xương như những cái gai nhọn nên gọi là “gai” cột sống. Gai xương cột sống chính là các mỏm xương hoặc điểm lồi nhô ra tại các khớp. Chúng thường được hình thành do sự tổn thương bề mặt của khớp và cản trở cử động của xương, đồng thời gây ra đau đớn ở các mức độ khác nhau.
Vị trí thường mọc gai là mặt trước và bên của cột sống, hiếm khi mọc ở phía sau nên ít chèn ép vào tủy và rễ thần kinh. Gai cột sống khiến người bệnh rất khó chịu, nhất là cảm giác đau ở vùng thắt lưng, đau vai hoặc cổ do gai tiếp xúc với dây thần kinh, các xương đốt sống khi cử động, đau lan xuống cánh tay, tê chân tay, đôi khi làm giới hạn vận động. Nhìn chung, bất cứ phần nào của cột sống cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh gai cột sống, nhưng thông thường khu vực thắt lưng và cổ hay mắc chứng bệnh này nhất.

Add a Comment