Phòng ngừa – điều trị bệnh đau thắt lưng

 Đau thắt lưng là một bệnh phổ biến nhất trong những bệnh lý cơ xương khớp. Hầu hết mọi người đều có thể bị đau thắt lưng. Tuy nhiên, có rất nhiều phương pháp điều trị đau thắt lưng hiệu quả.

phong ngua dieu tri benh dau that lung 300x194 Phòng ngừa   điều trị bệnh đau thắt lưng

Ai có nguy cơ bị đau thắt lưng?

Hầu hết mọi người đều từng trải qua cảm giác bị đau thắt lưng ở độ tuổi 30. Tỉ lệ đau thắt lưng cũng tăng dần theo tuổi. Ngoài ra, có một số lý do khác làm tăng nguy cơ đau thắt lưng bao gồm:

- Thừa cân

- Lối sống ít hoạt động

- Công việc thường xuyên phải mang vác nặng

Chẩn đoán nguyên nhân đau thắt lưng thường cần sự kết hợp giữa các triệu chứng lâm sàng cùng với chụp X – quang, đôi khi cũng cần chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ để xác định mức độ tổn thương của đốt sống và đĩa đệm.

Điều trị

Có rất nhiều phương pháp để điều trị đau thắt lưng:

- Chườm nóng hoặc tắm nước ấm có thể giảm đau tạm thời đối với các trường hợp đau lưng do căng cơ, và kết hợp vận động càng sớm càng tốt thì các triệu chứng sẽ giảm rất nhanh.
– Nghỉ ngơi tại giường

- Tập yoga: luyện tập yoga có thể giúp làm giảm triệu chứng đau thắt lưng với những trường hợp kéo dài trên 3 tháng. Ngoài ra, luyện tập yoga còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe khác.

- Tác động cột sống: phương pháp này có hiệu quả với một số trường hợp căng cơ, thoát vị đĩa đệm ở mức độ nhẹ.

- Xoa bóp bấm huyệt: Đây là một phương pháp truyền thống rất có hiệu quả đối với hầu hết các trường hợp đau thắt lưng. Thêm vào đó, xoa bóp thường xuyên (1 lần/ tuần) còn giúp khả năng vận động của cột sống thắt lưng được tăng cường.

- Châm cứu: tương tự xoa bóp, bấm huyệt, đây là một phương pháp đã được nhiều nghiên cứu chứng minh trong việc giảm các triệu chứng của đau thắt lưng, cũng như phòng ngừa bệnh tái phát.
– Thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ

- Tiêm ngoài màng cứng: áp dụng đối với các bệnh nhân bị chèn ép rễ và dây thần kinh mức độ nặng. Tuy nhiên phương pháp này tiềm ẩn rất nhiều biến chứng và chỉ được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa. Thuốc thường dùng là chống viêm giảm đau có chứa steroid.

- Phẫu thuật được chỉ định cấp cứu khi bệnh nhân bị đau thắt lưng có hội chứng đuôi ngựa (tê bì vùng sinh dục, yếu chân, tiểu không tự chủ…) hoặc khi bệnh nhân đã điều trị nội khoa nhưng không có kết quả.

- Vật lý trị liệu: các phương pháp vật lý trị liệu như chạy điện phân, đắp nến, các bài tập tăng cường sức mạnh của cơ bắp… có thể giúp giảm các triệu chứng đau thắt lưng và hạn chế tái phát.

Phòng ngừa đau thắt lưng

Không có một cách nào sẽ ngăn ngừa đau lưng, nhưng bạn hãy tiến hành những bước sau để giảm nguy cơ đau thắt lưng của mình:

- Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh.

- Tập thể dục thường xuyên

- Nâng đỡ trọng lượng cơ thể trên đôi chân chứ không phải trên lưng

- Hãy chắc chắn rằng tư thế làm việc của bạn không làm bạn đau lưng thêm.

Add a Comment