Bệnh đau lưng của dân văn phòng

Bệnh đau lưng của dân văn phòng tuy không gây những ảnh hưởng nghiêm trọng nhất thời, nhưng về lâu dài bệnh  sẽ gây nên những tác hại lâu dài cho dân văn phòng. Thậm chí, tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến một số bệnh về xương khớp, trong đó có thoát vị đĩa đệm.

benh dau lung o dan van phong Bệnh đau lưng của dân văn phòng

Bệnh đau lưng của dân văn phòng

Thống kê sơ bộ số lượng điều trị một ngày tại Khoa Vật lý trị liệu tại một bệnh viện cho thấy có 39 / 120 trường hợp điều trị liên quan đến thoái hoá cột sống (nguyên nhân chính dẫn đến đau thần kinh toạ). Độ tuổi của các bệnh nhân thường ở mức trung niên nhưng vẫn có trường hợp dưới 35 tuổi bị thoái hoá hoặc biến dạng đường cong sinh lý cột sống do ngồi quá nhiều.

Mặc dù đau lưng là chứng bệnh phổ biến và hầu hết mọi người đều bị đau lưng vào một số thời điểm trong cuộc sống, nhưng việc phòng ngừa luôn luôn là cần thiết, đặc biệt là đối với những người làm việc trong văn phòng ít vận động.

Đa số các trường hợp đau lưng ở dân văn phòng là ít nghiêm trọng. Cơn đau thường kéo dài từ vài ngày đến vài tuần và sẽ biến mất sau khoảng 6 tuần.

Để điều trị đau lưng thì tốt hơn hết phải vận động và sử dụng thuốc giảm đau nếu cần thiết. Tuy nhiên, như vậy thì sẽ không trị tận gốc chứng đau lưng.

Để phòng ngừa đau lưng đối với dân văn phòng cần có một tư thế ngồi làm việc thoải mái và đúng cách.

+ Khi ngồi hai chân  nên để chạm đất, lưng thẳng. Khoảng 30 – 45 phút cần thay đổi tư thế chân, ngẩng đầu để đột sống cổ vận động hoặc đứng lên đi lại, vận động nhẹ, ưỡn người để cơ thể, cột sống lưng và mắt được thư giãn.

+ Đặc biệt cần ngồi đúng tư thế : ngồi ngửa người ra khoảng 135 độ (góc tạo bởi đùi và thân), chân chạm đất. Tư thế này giảm tải cho cột sống vì phần lớn khối lượng lưng đã dồn vào lưng ghế. Các mạch máu cũng được lưu thông tốt hơn. Không ngồi ôm lấy máy tính, không ngồi gù lưng hay thõng người.

+ Điều chỉnh chiều cao ghế sao cho chân để vững chắc trên sàn nhà, đùi song song với mặt đất và bàn chân phải nâng đỡ được trọng lượng của cơ thể.

Nghỉ ngơi: Cứ sau 2 -3 giờ ngồi làm việc thì nghỉ ngơi khoảng 10 phút, giúp cải thiện tuần hoàn trong cơ thể. Bạn có thể đi lại một chút trong 10 phút nghỉ ngơi này.

Tập luyện tại chỗ: cân bằng việc ngồi, đứng, đi bộ và các hoạt động thể dục với ghế ngay tại nơi làm việc.

Lời khuyên trong công việc: Xây dựng lối sống năng động trong công việc: năng vận động tại chỗ hoặc đi lại (đi lấy đồ, photo tài liệu, lấy giấy in, nước…trong khu làm việc, đi cầu thang bộ thay cho thang máy khi phải lên xuống vài tầng lầu).

Khi tình trạng đau lưng kéo dài, ảnh hưởng tới sức khoẻ thì người bệnh cần đi khám và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ như dùng thuốc, vật lý trị liệu hay phẫu thuật.

Add a Comment