Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Hiện nay số lượng người mắc bệnh tiểu đường ngày càng tăng. Điều đáng lo ngại là  tới một phần ba số người bị bệnh tiều đường mà lại không biết mình có bệnh. Nếu không kịp thời chấn chỉnh tình trạng này thì hậu quả sẽ rất tai hại. Tìm hiểu nguyên nhân bệnh tiểu đường để từ đó bạn có thể biết cách phòng tránh bệnh này.

nguyen nhan benh tieu duong Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể. Nguyên nhân gây ra bệnh là do thiếu hóc môn của tuyến tụy. Đây là một tuyến tiêu hóa lớn, không chỉ có chức năng tiết ra dịch tụy để tiêu hóa thức ăn trong ruột, mà còn bài xuất hóc môn insulin đổ vào máu để điều chỉnh lượng đường trong máu và giúp các tế bào của cơ thể sử dụng được chất đường. Những tổn thương ở tụy làm cho nó không tiết ra được insulin sẽ gây hậu quả là đường máu tăng cao và đến mức nào đó (quá ngưỡng hấp thu lại của thận) thì lượng đường dư thừa trong máu sẽ bị đào thải qua nước tiểu gây nên bệnh tiểu đường.

Nguyên nhân bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh mãn-tính ảnh- hưởng tới sự chuyển-hóa đường (glucoz) trong cơ-thể. Bệnh này sẽ phát-sinh khi
cơ thể có sức đề kháng đối với tác động của insulin (insulin là một hoóc môn điều chỉnh sự hấp thu đường của các tế bào) hoặc cơ thể có sản xuất insulin nhưng không đủ để giữ đường ( glucoz) trong máu ở mức bình thuờng.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 1

- Yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường tuyp 1. Gen được truyền từ bố mẹ cho con. Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

- Do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.
– Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường type 2 được phát hiện khi cơ thể không còn sản xuất đủ insulin hoặc sự suy giảm về khả năng sử dụng insulin. Về cơ bản có 2 nguyên nhân chính gây nên bệnh tiểu đường loại 2:

- Yếu tố di truyền: Gen đóng vai trò quan trọng đối với bệnh tiểu đường loại 2. Gen hoặc những nhóm gen biến thể có thể tác động làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

- Do béo phì và lười vận động: Do dư thừa Calo, mất đi sự cân đối calo với hoạt động của cơ thể gây tình trạng kháng insulin. Khi nạp quá nhiều dinh dưỡng vào cơ thể mà không có chế độ vận động hợp lý sẽ tác động tới tuyến tụy và gây áp lực ép tuyến tụy phải sản xuất insulin, trong thời gian dài tuyến tụy sẽ suy yếu và mất dần đi khả năng sản xuất insulin gây nên bệnh tiểu đường.

Theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu thể bệnh cùng các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành thì để phòng tránh cũng như điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả nhất bạn lên kết hợp một lối sống lành mạnh (bổ sung chế độ ăn hợp lý) một chế độ thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức khỏe kết hợp với sử dụng thuốc hoặc các loại thảo dược thiên nhiên có ích.

Add a Comment