Triệu chứng bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ( đái tháo đường ) xảy ra khá phổ biến nhưng nhiều người đã không biết mình mắc bệnh. Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các triệu chứng thường thấy khi bị tiểu đường để bạn có thể kịp thời đi thăm khám và điều trị tránh gặp những biến chứng đáng tiếc.

trieu chung benh tieu duong Triệu chứng bệnh tiểu đường

Triệu chứng bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh nghiêm trọng, việc nhận ra các dấu hiệu này càng sớm càng tốt là rất quan trọng để giảm thiểu tối đa các vấn đề sức khỏe và các biến chứng phức nguy hiểm và phức tạp.

Biểu hiện lâm sàng xuất hiện  rầm rộ trong ĐTĐ týp 1. Bệnh nhân thường đột ngột có các biểu hiện đái nhiều, khát nước, uống nhiều và gày sút rất nhanh và có thể hôn mê.
 
Người ĐTĐ týp 2 chủ yếu được phát hiện ngẫu nhiên khi đi khám sức khoẻ định kỳ, hoặc khi đi khám mắt, hoặc chuẩn bị mổ nên làm xét nghiệm thấy đường máu tăng cao, các triệu chứng phụ thuộc vào mức độ thiếu insulin, giai đoạn đầu thường không rõ ràng:
 
- Giảm thể lực chung.
 
- Đái nhiều, uống nhiều và giảm cân (mất nước).
 
- Ăn kém ngon (thường ở ĐTĐ type 1), đói nhiều (giai đoạn tăng insulin máu ở bệnh nhân ĐTĐ týp 2).
 
- Dễ bị nhiễm khuẩn da lâu lành, ngứa vùng sinh dục; nhiễm khuẩn tiết niệu; lao phổi…
 
- Rối loạn thị lực: nhìn mờ.
 
- Chuột rút bắp chân ban đêm.
 
- Giảm dục tình, liệt dương, mãn kinh.
 
- Ở người già có tình trạng lú lẫn, chóng mặt và ngã (do mất nước).
 
- Nhiều bệnh nhân phát hiện ra bệnh trong tình trạng hôn mê tăng đường máu.
 
Với loại ĐTĐ týp 1: cần đến bệnh viện xét nghiệm đường máu khi có các biểu hiện đái nhiều, uống nhiều, gày sút cân nhanh sẽ chẩn đoán được bệnh.
 
Với người ĐTĐ týp 2: không nên chờ có triệu chứng mới đi làm xét nghiệm vì như vậy thường là muộn. Nên làm xét nghiệm một cách định kỳ 1-3 năm/lần mới giúp chẩn đoán bệnh ĐTĐ sớm. ĐTĐ không phải là bệnh ‘đái ra đường’ do vậy càng không nên nhờ vào đội ngũ ‘ruồi và kiến’ như trong thời kỳ lac hậu trước đây.

Khi bạn có những biểu hiện trên, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra và tiến hành xét nghiệm để chữa trị kịp thời.
 

Add a Comment