Ăn bí ngồi ngừa bệnh trĩ

Bí ngồi được các nhà dinh dưỡng cho vào “sách đỏ” vì có giá trị dinh dưỡng cao và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là những “cống hiến” của bí ngồi.

Hồi còn ở Việt Nam và còn là sinh viên chuyên la cà ở các quán “cơm bụi” , tôi chưa được nghe loại bí có tên ngồ ngộ như thế này, có thể thời ấy nước ta chưa nhập khẩu loại rau quả lạ này. Tuy nhiên những lần về nước gần đây, loại bí này rất nổi đình nổi đám, hầu như vào bất kỳ quầy thực phẩm nào cũng thấy bong dáng của nó. Cũng có người gọi là bí ngồi.

Bí ngồi cũng không xa lạ gì với du học sinh ở xứ lạ quê người vì giá cả quá.. rẻ, có thể dùng thay thế hoặc kết hợp với mì ăn liền để giải quyết “căn bênh” viêm màng túi. Tại Úc, loại bí này có tên là zucchini. Tuy mang tiếng là bí mùa hè (summer squash) nhưng zucchini có mặt trên kệ quanh năm, ngày nào cũng có.

an bi ngoi ngua benh tri 300x225 Ăn bí ngồi ngừa bệnh trĩ

ĂN BÍ NGỒI, KHỎI NGỒI…BÍ

Giàu dinh dưỡng

Bí ngồi được cho là nhà máy tổng hợp vitamin C, vitamin A (do chứa rất cao hàm lượng các chất carotenoids chẳng hạn như beta carotene, những loại tiền vitamin A), các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium (kali), đồng, chất xơ, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). Ngoài ra còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…

Chữa bệnh

Bí ngồi được dùng trong bữa ăn dành cho những bệnh nhân hen suyễn do có chứa nhiều vitamin C. Ăn bí ngồi thường xuyên sẽ làm hạ nồng độ homocysteine thường là nhưng nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Do chứ hàm lượng cao các vitamin và chất luetin nên bí ngồi được xem là một kính mắt thiên nhiên. Dịch chiết từ bí ngồi có tác dụng trong những trường hợp phì đại tiền liệt tuyến lành tính (benign prostatic hypertrophy) vốn gây khó khăn cho việc thoát nước và sinh hoạt tình dục. Khoáng tố đồng có trong bí ngồi cũng giúp cải thiện những cơn đau buốt đối với những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis).

Phòng bệnh

Bí ngồi được cho là loại thực phẩm lý tưởng nhất để ngăn ngừa bệnh hoại huyết, thâm tím bị gây ra do sự thiếu hụt vitamin C. Bí ngồi cũng có khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già. Những thành phần ding dưỡng có trong bí ngồi cũng kiêm thêm nhiệm vụ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, làm hạ huyết áp. Chúng cũng có tác dụng ngăn chạn oxy hóa cholesterol. Sự oxy hóa cholesterol là những nguyên nhân làm cho những mảng cholesterol đu bám vào thành mạch. Do có chứa hàm lượng cao nước và chất xơ nên chắc chắn rằng ăn bí ngồi có thể giảm tình trạng “ngồi… bí”.

Giảm cân

Bí ngồi chứa trên 95% là nước nên là loại thực phẩm rất lý tưởng cho những người đang thực hiện kế hoạch ăn kiêng, loại thực phẩm này có calorie thấp. Khoảng 100g bí ngồi chỉ có 25calo. Ngoài ra, bí ngồi còn có tác dụng giảm cân vì các chất dinh dưỡng có trong bí ngồi cũng có tác dụng làm tăng chuyển hóa.

Chống lão hóa

Theo một nghiên cứu từ trung tâm y khoa của đại học Rush (Chicago – Mỹ), đây là loại thực phẩm chống lão hóa thượng thừa, những chất chống lão hóa có trong bí ngồi có tác dụng tăng cường chí nhớ và làm thuyên giảm những chứng bệnh liên quan đến lão hóa.

Add a Comment