Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người cao tuổi

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh rất phổ biến, gặp cả ở nam và nữ giới. Nếu không điều trị dứt điểm từ khi còn trẻ thì rất dễ mang họa khi về già. Tại Việt Nam, theo thống kê có tới 80% người trên 50 tuổi mắc các bệnh lý xương khớp trong đó thoát vị đĩa đệm chiếm tỉ lệ lớn. Tìm hiểu về thoát vị đĩa đệm ở người già sẽ phần nào giúp đc các bạn hiểu thêm về căn bệnh gây ra rất nhiều điều khó chịu cho tuổi già này.

benh thoat vi dia dem o nguoi cao tuoi Bệnh thoát vị đĩa đệm ở người cao tuổi

 

Mang vác nặng và sai tư thế chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân 

Có nhiều nguyên nhân gây nên thoát vị đĩa đệm cột sống. Một số nguyên nhân chủ yếu gồm:

  • Nguyên nhân phổ biến là tư thế sai trong lao động, vận động và hoạt động. Cơn đau thường xuất hiện khi ta nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp. Tư thế lao động, tư thế ngồi, mang vác nặng sai cách đặc biệt hay gặp nhất là việc bê vác vật nặng.
  • Nguyên nhân di truyền : Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.
  • Nguyên nhân do nguyên nhân do thoái hoá tự nhiên: Tuổi tác và các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi để gây bệnh. Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi.
  • Nguyên nhân do bị tai nạn hay các chấn thương cột sống.

Trong số các nguyên nhân trên, nguyên nhân phổ biến nhất mà người cao tuổi thường mắc phải chính là cố gắng bê vác một vật nặng quá sức, sai tư thế hoặc bị ngã, bị tai  nạn làm tổn thương đến cột sống.

Phòng và điều trị bệnh

Để phòng tránh thoái hóa cột sống, các cụ cần lưu ý không bê vác vật gì nặng, quá sức. Chơi thể thao, tập thể dục vừa sức, không cố gắng quá mức để rồi bị ngã hoặc làm tổn thương cột sống. Các cụ cũng có thể tập yoga, dưỡng sinh hay tập những bài tập nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe cũng như phòng bệnh.

Nếu đã mắc bệnh, ngoài các phương pháp điều trị thông thường như mổ hay dùng thuốc tây y, các cụ có thể dùng y học cổ truyền để chữa bệnh – phương pháp này được đánh giá là thân thiện nhất so với độ tuổi của các cụ. Nhà thuốc An Dược xin giới thiệu sản phẩm An Cốt Nam điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả gồm 2 bài thuốc chính là: Bài thuốc uống và Bài thuốc đắp. Khi bệnh nhân đến thăm khám trực tiếp tại nhà thuốc, đội ngũ lương y sẽ thăm khám để biết ngoài tổn thương hệ thống cột sống thì bệnh nhân có bị tổn thương vùng cơ hay không. Tùy từng trường hợp, bệnh nhân được chỉ định áp dụng thêm liệu trình châm cứu để kích thích thuốc tác động nhanh hơn tới vùng điều trị.

1.Bài Thuốc Uống: Thuốc cơ sở chúng tôi sử dụng điều trị là thuốc nam chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tươi ở dạng nước. Bài thuốc nam bao gồm: Thiên niên kiện, Nhũ hương, Đông trùng hạ thảo và một số vị thuốc nam khác trong đó có thành phần quen thuộc là Hương nhu tía.

2. Bài Thuốc Đắp: Thuốc được bào chế ở dạng bột. Trộn 100g ngải cứu cùng 2 chén rượu (cỡ như chén uống trà). Xào nóng rồi trộn bột trên đun cho chín kỹ. Sau đó đổ ra khăn mỏng chườm nhanh vào vùng đau (tránh bỏng da). Khi còn ấm thì buộc lại chỗ đau đến khi hết hơi ấm thì tháo ra. Ngày dùng 2 lần: Sau khi dùng buổi sáng thì giữ hỗn hợp lại để buổi tối dùng tiếp.

Chúc các cụ luôn mạnh khỏe!

Add a Comment