Bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không?

Các bác sĩ cho em xin hỏi, bệnh trĩ có di truyền không? Nhà em có 5 người, bố em và cả 3 anh chị em đều mắc bệnh này. Không biết có phải bệnh trĩ này có tính di truyền? Và bệnh trĩ nên điều trị bằng Đông y hay Tây y? (Hoàng anh – Nghệ An)

benh tri co phai la benh di truyen khong 212x300 Bệnh trĩ có phải là bệnh di truyền không?

ThS.BS Dương Phước Hưng, Trưởng phân khoa hậu môn trực tràng, bệnh viện đại học Y dược TP.HCM cho biết: Bệnh trĩ không phải là bệnh di truyền nhưng có thể xảy ra ở nhiều người trong cùng gia đình là do chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt của các thành viên trong gia đình giống nhau và phù hợp với yếu tố thuận lợi gây bệnh trĩ. 

Bệnh trĩ có thể do di truyền nếu bệnh nhân mắc bệnh mất van tĩnh mạch, là loại bệnh di truyền. Tuy nhiên khi mắc bệnh mất van tĩnh mạch thì sẽ có nhiều bệnh khác trầm trọng hơn trĩ như dãn tĩnh mạch chân, tay và nhiều nơi khác trong nội tạng.

Về điều trị, bệnh trĩ có thể điều trị bằng Đông y hoặc Tây y đều được. Tùy vào trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ chỉ định nên theo Đông y hay Tây y. Như với những trường hợp mắc bệnh trĩ nặng (độ 4) hoặc bị trĩ biến chứng thì nên sử dụng Tây y để can thiệp như phẫu thuật thủ thuật. Còn những trường hợp bị trĩ nhẹ (từ độ 3 trở xuống) thì nên điều trị bằng Đông y, bởi tính an toàn, không biến chứng, không đau, không mất máu và triệt để cao do điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh.


Bệnh nhân có những biểu hiện của bệnh trĩ như đại tiện ra máu, đau rát, ngứa hậu môn, sau búi trĩ cần đi khám và điều trị sớm để tránh những biến chứng của bệnh trĩ có thể xảy ra và không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như tinh thần.

Add a Comment