Cách điều trị bệnh trĩ lâu năm

HỏiTôi bị bệnh trĩ lâu năm từ năm 1970, đến năm 1989 tôi đi khám chữa ở BV Bạch Mai và được điều trị bằng thắt trĩ. Từ đó trở đi mỗi lần đi đại tiện tôi phải rặn và thấy bũi trĩ lòi ra, phải dùng tay đẩy lên. Đến nay nó lòi ra nhiều, nếu đứng lâu hoặc đi bộ lâu nó cũng lòi ra. Vậy bác sĩ tư vấn mức độ bệnh của tôi và cách điều trị bệnh trĩ như thế nào. Xin trân trọng cảm ơn bác sĩ. (Nguyen Hai)

cach dieu tri benh tri lau nam 300x225 Cách điều trị bệnh trĩ lâu năm

Trả lời:

Chào bạn! 

Theo lời bạn kể, hiện trĩ của bạn đang ở mức độ 3. Ở mức độ này thì bạn có thể điều trị bệnh trĩ bằng phẫu thuật cắt trĩ hoặc có thể dùng thuốc Đông y. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng.

Việc điều trị bằng phẫu thuật cắt trĩ có thể giải quyết nhanh các triệu chứng khó chịu bạn đang gặp phải. Tuy nhiên, các biến chứng thường gặp đó là: tiểu khó (2%-6%), chảy máu (0,03- 6%), hẹp hậu môn (0%- 6%), nhiễm trùng (0,5- 5,5%), và mất tự chủ cơ thắt (2-12%), tổn thương cơ thắt ở bệnh nhân sau cắt trĩ được lên đến 12%. Sử dụng các van kéo quá mức gây giãn quá rộng ống hậu môn có thể là nguyên nhân gây tổn thương và mất tự chủ. Thông thường thời gian bệnh nhân cắt trĩ bình phục sau phẫu thuật từ 3-4 tuần. Tỷ lệ tái phát bệnh trĩ sau phẫu thuật cao do mới chỉ chữa phần ngọn chưa điều trị được nguyên nhân gây ra bệnh. Và chi phí phẫu thuật bệnh trĩ tương đối cao.

Với mức độ bệnh trĩ của bạn, bạn có thể điều trị bằng Đông y dùng các bài dùng các bài thuốc cổ truyền thuốc bắc hay thuốc nam. Nhược điểm của điều trị bệnh trĩ bằng Đông y là thời gian điều trị lâu có thể từ 1 đến 3 tháng tùy theo mức độ bệnh. Tuy nhiên ưu điểm của điều trị bệnh trĩ bằng Đông y là chi phí thấp, bệnh nhân không bị mất máu, không đau, không làm ảnh hưởng đến cấu trúc hậu môn, trị bệnh từ nguyên nhân gây ra bệnh nên có tính triệt để cao và hiệu quả lâu dài.

Tác dụng chính của thuốc Đông y là thúc đẩy thăng khí, hoạt huyết, giải huyết ứ cải thiện tuần hoàn ở tĩnh mạch hậu môn, làm dày thành mạch phòng chống chảy máu, chống táo bón, làm các búi trĩ tự thu nhỏ lại. 

Sau khi chữa khỏi bệnh bạn nên duy trì cho mình chế độ sinh hoạt khoa học và chống táo bón bằng cách ăn nhiều rau và tập thói quen đi cầu mỗi ngày, uống nhiều nước… Ngoài ra tốt nhất là bạn nên dùng nước rửa sau mỗi lần đi cầu thay cho dùng giấy. 

Chúc bạn khỏe!

Add a Comment