Châm cứu chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hoá đốt sống cổ gây đau vùng cổ và chèn ép thần kinh hoặc chèn ép mạch máu gây nên những phiền phức như tê tay, đau đầu, choáng váng cho người bệnh. Căn bệnh này gây không ít phiền toái, khó chịu và khổ sở cho những người mắc phải nó. Hôm nay, namanduoc.com xin giới thiệu đến các bạn một số thông tin về cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ bằng phương pháp châm cứu để các bạn tham khảo. Hi vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình điều trị bệnh.

cham cuu chua benh thoai hoa dot song co 300x220 Châm cứu chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân gây bệnh 

Làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ.Chính vì thế những nhân viên văn phòng là những người dễ mắc bệnh này nhất. Ngoài ra bệnh còn thường gặp ở những người có tư thế lao động cúi và sử dụng nhiều động tác ở vùng đầu cổ, có cường độ lao động cao (làm suốt ngày không nghỉ) và có thâm niên lao động : có thể gặp ở người nông dân (thường xuyên cúi người), thợ cắt tóc, bác sĩ chuyên khoa răng, thợ trát vách, thợ sơn trần, diễn viên xiếc…

Tư thế hoạt động sai, làm việc kéo dài, ít vận động là nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Những công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, mang vác nặng trên đầu hay ngồi một chỗ quá lâu cũng sẽ làm sai lệch cấu trúc bình thường của cổ, dẫn tới biến đổi mô xương, dây chằng, cơ và dễ dẫn đến thoái hóa các mô cột sống hoặc hình thành các gai xương đốt sống.

Đặc biệt là làm việc máy tính nhiều, ít vận động là một trong những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ, vôi hóa cột sống, gai cột sống. Nhất là khi làm việc, vị trí đặt tay trên bàn làm việc hay đối với máy tính quá cao hoặc quá thấp. Vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế. Thường xuyên nhìn lên rồi lại nhìn xuống. Vị trí ngồi quá thấp so với bàn làm việc.

Phương pháp chữa bệnh bằng châm cứu

Dưới đây là bộ huyệt châm bệnh ở đốt sống cổ và những bệnh liên quan .

Châm :

Phong phủ, Phong trì, Thiên trụ, Lạc chẩm, Hậu khê, Tuyệt cốt, Nhu du.

Tả : Giáp tích, A thị huyệt, Co cơ gai sống đo ra 0.5 thốn.

Cứu : Phế du, Cao hoang du, Kiên tỉnh, Túc tam lý.

Gia giảm :

1. Đầu khó cúi ngửa : – Tả : Kinh cốt, Bổ Ủy trung.

- Tả : Đại trữ, Phong môn.

2. Đầu khó quay sang hai bên : Tả Kiên ngoại du, Hậu khê.

3. Tê tay : – Tả Nguyên Lạc theo đường kinh đau.

- Tả : Hợp cốc, Dương khê, Khúc trì, Thiên vạc, Khuyết bồn, Trung phủ, Cực tuyền, Kiên tỉnh, Phụ phân, Phách hộ, Cao hoang du, Thần đường, Y hy, Kiên thống điểm.

4. Tê bại tay khó nâng cao :

Tả : Thân trụ, Hiệp tích D3-D4, Cự khuyết du, Kiên ngung, Khúc trì, Hợp cốc, Thiên tông, Kiên liêu thấu Cực tuyền, Kiên thống điểm.

Bên cạnh việc điều trị thì bạn cũng nên chú ý phòng tránh các hoạt động khiến bệnh nặng hơn, nên thể dục thể thao hợp lý và có chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp việc điều trị đạt hiệu quả và sẽ rút ngắn được thời gian điều trị.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Add a Comment