Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cách… tập xà

Thoát vị đĩa đệm cột sống (nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng) là một bệnh thường gặp, nếu không được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp, có thể gây tàn phế suốt đời. Hiện nay, có nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhưng hôm nay namanduoc.com xin giới thiệu đến các bạn một phương pháp điều trị vừa rẻ tiền lại vừa hiệu quả: Kéo giãn cột sống thắt lưng tự nhiên theo phương thẳng đứng bằng trọng lượng cơ thể.

Phương pháp xà đơn: Treo người trên xà đơn để kéo giãn CSTL tự nhiên theo phương thẳng đứng bằng trọng lượng cơ thể. Trong khi treo, có thể hơi gập, ưỡn và xoay nhẹ hai chân (để tăng sự bền vững của dây chằng sau co giãn, xơ hóa dây chằng).

chua benh thoat vi dia dem bang cach tap xa 300x235 Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cách... tập xà

Ưu điểm của phương pháp này là tự nhiên, ít tốn kém và rất hiệu quả. Nhược điểm của phương pháp này là có thể ngã (do bất cẩn hoặc ở người có hội chứng tiền đình) hoặc đau một nhóm cơ nào đó (do không khởi động kỹ trước khi treo xà)… Để khắc phục nhược điểm trên, nên làm xà đơn thấp (kiễng chân là bám được xà, sau đó co bàn chân vuông góc với cẳng chân sẽ không chạm mặt sàn), không nên làm xà đơn quá cao phải nhảy lên mới bám được xà (đề phòng ngã do thay đổi huyết áp và rối loạn tiền đình) và khi nhảy xuống lại tăng áp lực cho cột sống. Mặt khác nên khởi động kỹ toàn thân nhất là hai tay và hai khớp vai trước khi treo xà.

Phương pháp xà kép: Treo người trên xà kép cũng nhằm kéo giãn CSTL tự nhiên theo phương thẳng đứng bằng trọng lượng cơ thể. Ưu điểm của xà kép so với xà đơn là thời gian treo người lâu hơn và ít xảy ra ngã hoặc đau cơ.

chua benh thoat vi dia dem bang cach tap xa1 300x200 Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng cách... tập xà

Nhược điểm của xà kép là lực kéo ít hơn (từ ngực trở xuống) so với xà đơn (trọng lượng toàn thân).

2 phương pháp này đều đem lại hiệu quả điều trị cao cho người bệnh, nếu chăm chỉ tập luyện sẽ giảm đau khá nhanh, cảm giác nóng rát cũng giảm đi rõ rệt.

Chúc các bạn mau khỏe!

Add a Comment