Đau cột sống

Đau lưng, đau cột sống có rất nhiều nguyên nhân như: thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, rối loạn tư thế cột sống, gù vẹo, ưỡn cột sống quá mức, viêm cột sống dính khớp, trượt cột sống v.v… Việc xác định chính xác các yếu tố gây ra nó sẽ giúp bạn phòng bệnh tốt hơn.

dau cot song Đau cột sống

Đau cột sống

Đau cột sống lưng có thể gây đau và khó chịu, nó thường không phải là nghiêm trọng. Mặc dù đau lưng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi, nó là đáng kể phổ biến hơn ở người trưởng thành trong độ tuổi từ 35 đến 55 năm. Các chuyên gia nói rằng đau cột sống lưng có liên quan đến đường xương, cơ bắp và dây chằng ở lưng . Đau ở lưng có thể liên quan đến cột sống xương sống thắt lưng, đĩa giữa các đốt sống, dây chằng xung quanh cột sống và đĩa, tủy sống và dây thần kinh, cơ bắp lưng, bụng và xương chậu cơ quan nội tạng và da xung quanh vùng thắt lưng. Đau ở phần lưng trên có thể là do rối loạn động mạch chủ, các khối u ở ngực, cột sống và viêm .

Do vậy, đau lưng là một trong các hội chứng rất thường gặp trong khi khám bệnh chung mà trong đó có tới 80% đau lưng không rõ nguyên nhân, phần đông đau lưng kéo dài dưới 2 tuần và tới 90% đau lưng chữa trị triệu chứng có hiệu quả mà không rõ được nguyên nhân đau lưng là gì. Nói như vậy để bạn có thể thấy việc chẩn đoán đau lưng do nguyên nhân gì nhiều khi không dễ dàng chút nào. 

Giải pháp khi bị đau cột sống

Đau cấp tính (đau nặng)
Triệu chứng: Đau dữ dội ở phần lưng, thắt lưng, không thể cúi, xoay người hay bê vác vật nặng, không thể đứng thẳng. Thời gian đau kéo dài từ vài ngày đến vài tuần là đau cấp tính
Giải pháp: khi bị cấp tính thì việc đầu tiên nên làm là đi khám bác sĩ, ngoài những biểu hiện lâm sàng cần có những kết quả chuẩn đoán hình ảnh mới có thể kết luận chính xác nguyên nhân gây đau lưng là cho phác đồ điều trị thích hợp. Trong một số trường hợp phim X-Quang chỉ có thể cho biết vị trí tổn thương, để đánh giá chính xác mức độ tổn thưởng cần chụp cộng hưởng từ (MRI) tạo hình 3D, nếu quá nặng có thể phải can thiệp ngoại khoa.
Đau mãn tính:
 
Triệu chứng: đau cơ bắp, đau lan tỏa xuống chân, hạn chế linh hoạt trong các chuyển động, mệt mỏi. Thời gian thường kéo dài trên 3 tháng
Giải pháp: Hầu hết đau lưng từng bước cải thiện với điều trị tại nhà và tự chăm sóc. Mặc dù cơn đau có thể mất vài tháng để biến mất hoàn toàn
Tập luyện thể dục chữa bệnh đau lưng là biện pháp dễ thực hiện nhưng đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì tập luyện. Tập luyện phải theo nguyên tắc là thong thả, nhẹ nhàng, không gây đau. Tập đúng động tác, kết hợp thở sâu, nhịp nhàng, nâng dần cường độ để tăng tính linh hoạt của cột sống, sức mạnh của các khối cơ và dây chằng ở vùng lưng, tạo sự cân bằng các tư thế cột sống, giảm dần cảm giác đau.Trong đó, tập bơi là phương pháp tập luyện phù hợp nhất vì ở những người đau thắt lưng do bệnh lý, việc tập đi bộ nhanh hay chạy bước nhỏ làm gia tăng gánh nặng đối với các khớp và có thể làm cho tình trạng bệnh lý ở các khớp cột sống trầm trọng hơn.

 

Add a Comment