Đi vệ sinh ra máu tươi liệu có phải bị trĩ?

Một tháng gần đây, lúc đi cầu hay bị táo bón, tôi để ý giấy vệ sinh thì có máu, và ở hậu môn tôi sờ thấy có mẩu như thịt thừa. Nhưng chỉ thỉnh thoảng triệu chứng đó mới xảy ra với những hôm bị táo bón. Xin hỏi bác sĩ liệu tôi có phải bị bệnh trĩ không? Và nên điều trị như thế nào? 

(Quỳnh Chi – Hải Phòng)

 Đi vệ sinh ra máu tươi liệu có phải bị trĩ?

Trả lời:

Quỳnh Chi thân mến,

Đi cầu ra máu là một triệu chứng của nhiều bệnh lý khác nhau, thông thường việc đi cầu ra máu kèm theo đau rát hậu môn là những biểu hiện điển hình của bệnh trĩ. Tuy nhiên với trường hợp của bạn thường kèm theo bởi táo bón và đã xuất hiện búi trĩ (mẩu thịt thừa như bạn mô tả) thì khả năng bạn bị bệnh trĩ rất cao. Bạn có thể đến một cơ sở y tế để được chẩn đoán xác định chính xác bệnh.

Về điều trị, điều trị bệnh trĩ bằng Tây y hoặc Đông y. Tuy nhiên điều trị bệnh trị bằng Đông y hiện vẫn là phương pháp được ưa chuộng hơn bởi tính an toàn và triệt để của nó, do điều trị từ nguyên nhân gây ra bệnh, bảo tồn cấu trúc hậu môn, bệnh nhân không đau, không mất máu, không biến chứng…

Sau điều trị bạn nên duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tránh để bị táo bón dài ngày sẽ phòng ngừa bệnh trĩ tái phát.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!

Add a Comment