Điều trị bệnh trĩ bằng chích xơ hóa

Chích xơ hóa búi trĩ là một trong những phương pháp đơn giản đầu tiên được sử dụng, phương pháp này phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện và hiện nay rất hiếm được sử dụng.

dieu tri benh tri bang chich xo hoa Điều trị bệnh trĩ bằng chích xơ hóa

1. Dụng cụ.

- Từ lâu ở Anh người ta quen dùng ống tiêm và kim tiêm Gabriel (Hình minh họa). Ngày nay ống tiêm và kim dùng một lần trở nên phổ biến.

- Dụng cụ cũ xem vậy mà thuận tiện cho thầy thuốc hơn. Kim tiêm Gabriel chỉ chích sâu 1-2 cm nên cũng tránh được tai biến chích quá sâu vào thành ruột già.

- Tuy nhiên, ngày nay do nguy cơ lây lan viêm gan siêu vi B và HIV ngày càng rộng nên các tác giả chuộng loại ống chích và kim tiêm dùng một lần.

- Goligher (1984) khuyên mỗi lần chích dùng 5ml Phenol 5% pha trong dầu. Ở Mỹ, các tác giả như Hughes (1957) thích dùng 2 ml cho mỗi lần chích trĩ và dùng quinine-ure nồng độ 2,4% với pH=6.

- Không thấy nghiên cứu so sánh nào về hiệu quả của các chất làm xơ hóa lớp dưới niêm để điều trị trĩ nhưng Keighley cho rằng hiệu quả của các thuốc tương đương nhau.

2. Chuẩn bị bệnh nhân.

- Nhiều tác giả cho rằng không cần chuẩn bị gì đặc biệt nhưng có một số thích cho bệnh nhân đặt tọa dược có tác dụng nhuận trường trước khi chích trĩ.

- Keighley cho rằng có một số ít phân trong hậu môn-trực tràng không chống chỉ định chích trĩ. Tuy nhiên lượng phân quá nhiều thì không chấp nhận được.

- Nếu lần khám đầu tiên trong trực tràng ít phân chúng ta có thể chích xơ ngay. Đôi khi chuẩn bị ruột già làm có nhiều dịch trong ruột khiến cho việc chích trĩ thành kho khăn hơn là không chuẩn bị gì.

- Bệnh nhân có thể nằm ở tư thế Sims (nghiêng trái), nằm chổng mông hoặc nằm trên một bàn đặc biệt. Keighley nhận thấy tiện nhất cho bệnh nhân là nằm nghiêng nhưng khi chích búi trĩ bên phải – sau thì khó cho thầy thuốc.

3. Kỹ thuật chích.

- Sau khi đặt ống soi cứng vào hậu môn nòng được rút ra. Niêm mạc ruột sẽ che phủ ống soi: chúng đang ở phần trên kênh hậu môn. Tại đây niêm mạc trông giống như niêm mạc đại tràng bình thường.

Không thể bỏ qua biện pháp chữa trị bệnh viêm đại tràng tại đây


- Goligher (1984) cho rằng búi trĩ ở vị trí phải-sau khó chích nhất nên tác giả này khuyên chích búi trĩ này trước tiên.

- Nếu rút ống soi ra một phần niêm mạc đang màu hồng biến thành màu tím thẫm tức là cuống trĩ là nơi chúng ta tác động để điều trị. Cần quan sát rõ đường lược để chắc chắn là chích vào cuống của búi trĩ nội.

- Thầy thuốc sẽ cầm ống chích có sẵn thuốc, tay kia cầm ống nội soi sao cho thấy rõ cuống trĩ rồi chích kim nằm nghiêng vào sâu 1cm rồi vừa bơm một lượng nhỏ thuốc vừa quan sát bệnh nhân. Khi chích đúng cách thì bệnh nhân hoàn toàn không đau.

- Một số tác giả cho rằng khi chích thuốc đi thẳng vào tĩnh mạch búi trĩ thì bệnh nhân có cảm giác đau nhói bụng trên hay nhói ngực và miệng cảm thấy vị lạ. Chúng ta cần chú ý chi tiết này dù rằng hiếm khi chúng ta đâm thẳng vào búi trĩ.

- Nếu bệnh nhân thấy lạ có nghĩa là đã chích sát rìa hậu môn quá hay chích sâu quá. Trường hợp chích gần đường lược quá cần rút kim ra và chích lại ở vị trí cao hơn.

- Chích đúng là chích dưới niêm mạc và bờ trên của cuống trĩ.

- Nếu khi chích bơm thấy nặng tay và nhất là niêm trắng ra là chích nông quá như vậy dễ gây loét niêm và chảy máu. Trường hợp này phải chích lại đi sâu hơn.

- Keighley khuyến cáo mỗi lần chích chỉ nên dùng 5ml thuốc.

- Khi rút kim nếu chảy máu thì dùng một cục gạc hoặc gòn ép vài phút. Nếu không cầm máu được cần thắt bằng dây thun ngay chỗ chảy máu.

4. Biến chứng của chích xơ hóa búi trĩ

- Nếu chích quá nhiều thuốc thì niêm bị loét gây xuất huyết nhiều. Trường hợp này có thể phải khâu cầm máu chỗ chảy. 

- Chích quá sâu, thuốc đổ ra ngoài trực tràng có thể gây đau nhức sốt, tiểu ra máu và viêm tiền luyệt tuyến. Các tình huống này phải dùng kháng sinh chích tĩnh mạch.

- Sau khi chích xơ hóa búi trĩ có thể có biến chứng như biến chứng trầm trọng thì rất hiếm khi thấy.

a. Bệnh nhân nhợt nhạt (như sắp ngất).

- Một đôi khi thấy ở một số bệnh nhân.

b. Chảy máu.

- Nếu chích thẳng vào cuống trĩ có thể phạm nhánh của động mạnh trĩ gây nên chảy máu nhiều.

- Về điều trị chỉ cần chích thêm thuốc vùng dưới niêm mạc chung quanh điểm chảy máu hoặc dùng một gạc nhỏ tẩm Adrenaline nồng độ 1/1000 đè chặt vào chỗ chảy máu trong vài phút. Chúng ta cũng có thể dùng các thắt dây thun vùng bị chảy máu.

c. Trĩ sa.

- Biến chứng này thấy khi chích xơ búi trĩ độ III. Hiện tượng sưng phù và sa ra kích thích khiến bệnh nhân mắc cầu liên tục. Bệnh nhân rặn đi cầu khiến trĩ sa thêm, chảy máu và thuyên tắc nếu không được đẩy lên.

- Về điều trị chỉ cần đẩy trĩ lên được và cho bệnh nhân nằm nghỉ trên dường 24 đến 48 giờ cho đến khi búi trĩ bớt sưng phù.

Nhiễm trùng ổ loét do chích xơ.

- Tình trạng này xảy ra khi chúng ta chích trực tiếp thuốc vào niêm mạc hay tại một điểm chúng ta chích thuốc quá nhiều.

- Loét xảy ra sau khi chích xơ độ một tuần lễ. Ổ loét giới hạn rõ, bờ cứng dễ lầm với tổn thương ung thư. Theo dõi lâu dài ổ loét có thể không có triệu chứng hoặc gây chảy máu.

- Máu thường chảy không đáng kể nhưng cũng có khi chảy rất nhiều khiến phải truyền máu.

- Khoảng 3 đến 6 tuần nữa thì ổ loét lành sẹo và dĩ nhiên trong thời gian này không nên chích xơ tiếp nữa.

- Về điều trị chỉ cần dùng một gạc nhỏ tẩm Adrenalne nồng độ 1/1000 đè chặt vào chỗ chảy trong vài phút. Chúng ta cũng có thể dùng các thắt dây thun vùng bị chảy máu.

d. Biến chứng hiếm khác.

- Gồm có:

+ Áp xe dưới niêm mạc tại chỗ chích xơ. Biến chứng này thường tự vỡ, tự khỏi.

+ Tiểu ra máu và áp xe tiền liệt tuyến do chúng ta chích sâu quá.

Add a Comment