Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống hầu hết được điều trị thành công bằng phương pháp dùng thuốc, nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu. Thế nhưng đối với các trường hợp thất bại thì cần phải điều trị bằng phẫu thuật. Các phương pháp can thiệp phẫu thuật bao gồm: dùng laser hay sóng cao tần làm co nhân đệm với kỹ thuật xuyên kim qua da; lấy nhân đệm qua nội soi; phẫu thuật mở cắt bán phần bản sống lấy nhân đệm có hay không có sự hỗ trợ của kính hiển vi.

dieu tri thoat vi dia dem cot song co 300x168 Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phẫu thuật cắt bán phần bản sống lấy nhân đệm hiện nay là phương pháp chuẩn cho điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Tuy nhiên xu hướng hiện nay là ứng dụng những phương pháp xâm lấn tối thiểu vì có những lợi điểm so với mổ mở.

  • Đường mổ nhỏ, ít tổn thương mô mềm
  • Lượng máu mất ít hơn
  • Nhìn rõ hơn trong lúc mổ với nguồn sáng nội soi
  • Bệnh nhân trở lại hoạt động và làm việc sớm hơn
  •  Phẫu thuật dễ dàng hơn ở những bệnh nhân mập, béo phì
  • Phẫu thuật lần sau dễ dàng hơn vì để lại ít mô xơ sẹo
  • Tỷ lệ biến chứng thấp hơn

Có nhiều báo cáo về các cải tiến kỹ thuật hay kinh nghiệm cá nhân của phẫu thuật nội soi cột sống. Tuy nhiên trong những năm gần đây có các nghiên cứu ngẫu nhiên có nhóm chứng được thực hiện, cung cấp bằng chứng về kết quả của phẫu thuật nội soi trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Các nghiên cứu cho thấy phương pháp phẫu thuật nội soi và phẫu thuật vi phẫu có kết quả như nhau, nhưng  nhóm phẫu thuật nội soi có tỷ lệ biến chứng ít hơn, sau mổ ít đau hơn, và phục hồi nhanh hơn. Tất nhiên kết quả phẫu thuật nội soi còn phụ thuộc vào lựa chọn bệnh mổ đúng chỉ định và kinh nghiệm của phẫu thuật viên. Và đây là kỹ thuật mới nên chi phí sẽ cao hơn phẫu thuật mổ bình thường.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Add a Comment