Tìm hiểu nguyên nhân tiểu đường type 1

Nguyên nhân tiểu đường type 1 là do sự thiếu insulin nghiêm trọng của cơ thể. Khi cơ thể  thiếu insulin thì lượng đường trong máu không được chuyển hóa đến các tế bào trong cơ thể, chính vì thế  không thể sinh ra năng lượng. Lúc này, đường theo máu và được đào thải qua nước tiểu, từ đó dẫn đến bệnh tiểu đường hay các loại bệnh tiêu hóa khác.

tim hieu nguyen nhan tieu duong type 1 300x204 Tìm hiểu nguyên nhân tiểu đường type 1

Như chúng ta đã biết hệ thống miễn dịch có cơ chế bảo vệ cơ thể bằng cách xác định và tiêu diệt vi khuẩn, virus. Nhưng trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch lại tấn công các tế bào trong cơ thể, và trong bệnh tiểu đường type 1 thì hệ thống này đã tấn công các tế bào beta trong tuyến tụy làm cản trở hoặc ngừng sản xuất insulin của tuyến tụy. Các yếu tố chính của bệnh tiểu đường tuyp 1:

- Tiểu đường loại 1 do di truyền: Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc xác định ai là người có khả năng phát triển bệnh tiểu đường type 1. Gen được truyền từ bố mẹ cho con. Gen giúp thực hiện tạo ra các Protein cần thiết cho hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên một số biến thể gen hoặc một vài nhóm gen tương tác với nhau tạo nên nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường.

- Tiểu đường loại 1 do hệ thống miễn dịch: Các tế bào bạch cầu trong hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công tế bào beta. Chính lý do này làm cho tuyến tụy suy giảm hoặc mất hẳn chức năng sản xuất insulin.

- Yếu tố môi trường, thực phẩm, vi khuẩn, virus và các độc tố: Chính các yếu tố này gây ra sự phá hủy tế bào beta của tuyến tụy gây nên bệnh lý

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Add a Comment