Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm là gì?

Đau mỏi vai gáy, nhức mỏi lưng là những triệu chứng mà hầu như ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua. Nhẹ thì như cứ mặc kệ tự nó sẽ khỏi, nặng hơn thì kéo dài nhiều ngày gây ra sự khó chịu và phiền toái nhất định, phải uống thuốc hoặc sử dụng các phương thức điều trị khác mới hết. Nặng hơn nữa thì phải cầu cứu đến can thiệp ngoại khoa, và không phải bao giờ cũng có kết quả tốt đẹp. Các ca nhẹ nhàng thì không nói, chứ các ca đã kéo dài dai dẳng thì bạn nên cẩn thận, vì rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

tim hieu thoat vi dia dem la gi 300x233 Tìm hiểu thoát vị đĩa đệm là gì?

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cũng rất đa dạng, có thể nó là kết quả của quá trình thoái hoá tự nhiên, cũng có thể do các chấn thương cột sống. Hay tai nạn, lao động nặng, thể thao không đúng cách, hoặc lối sống thiếu vận động, béo phì dư cân đều có thể gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, có tác dụng như một gối đỡ đàn hồi, giúp cột sống thực hiện các động tác cúi, ưỡn, nghiêng, xoay. Đĩa đệm gồm có bao xơ bên ngoài, cấu tạo từ các vòng sợi dai, chắc; và nhân nhầy ở dạng keo bên trong.

Khi cấu trúc bao xơ bị yếu do đứt một số vòng sợi thì áp lực nhân nhầy sẽ đẩy chổ đó phình ra, gọi là thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm thoát vị chèn ép lên tủy sống và/hoặc các rễ thần kinh, gây các triệu chứng đau, tê, teo cơ, liệt, ảnh hưởng đến sức khoẻ, chất lượng cuộc sống và khả năng lao động của người bệnh. Bệnh thoát vị đĩa đệm cũng chia ra làm 2 loại  và có triệu chứng riêng :

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, các triệu chứng thường gặp là:

+ Đau vùng cổ, gáy, vai, dọc theo cánh tay

+ Tê cánh tay, bàn tay, các ngón tay

+ Teo, yếu cơ cánh tay, ngón tay

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, các triệu chứng thường gặp là:

+ Đau, tê vùng thắt lưng, mông, dọc theo đùi, cẳng chân, bàn chân

+ Teo, yếu cơ đùi, cẳng chân, bàn chân.

Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể chỉ có một số triệu chứng xuất hiện. Ngoài ra, một số bệnh khác cũng có thể gây các triệu chứng tương tự.
Để xác định bệnh cụ thể, bác sỹ phải khám lâm sàng và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng như đo điện cơ, chụp cắt lớp (CT), cộng hưởng từ (MRI).

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Add a Comment