Vi phẫu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống. Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng,  người bệnh sẽ có cảm giác đau giảm khi nằm nghiêng và tăng khi ho hoặc đại tiện, đau khi ấn vào khoảng liên đốt, đau  vùng xung quanh gai sau.

Khi bệnh nặng, cảm giác đau dần lan xuống vùng mông và đùi. Đặc biệt, khi đó bệnh nhân không còn khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được thấp, giảm vận động chân và giảm cảm giác vùng da chân và có thể bị liệt nếu bệnh đã ở mức rất nặng mà không khám chữa.

vi phau trong dieu tri thoat vi dia dem 300x200 Vi phẫu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm

Thông thường, người bệnh thoát vị đĩa đệm nếu được chăm sóc tốt sẽ ổn định sau đợt điều trị nội khoa từ 4 đến 6 tuần, nếu không đỡ thì mới cần khám và tiếp tục liệu trình điều trị mới. Phẫu thuật sẽ chỉ được thực hiện sau khi trong điều trị bằng thuốc và vật lý trị liệu mà không khỏi bệnh.

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vi phẫu

Khi can thiệp phẫu thuật, bác sỹ sẽ áp dụng kỹ thuật vi phẫu với độ xâm lấn ít nhất, bảo tồn tối đa cấu trúc tự nhiên của đĩa đệm và cột sống, để lấy đi khối thoát vị gây chèn ép vào tủy hoặc rễ thần kinh. Ngay sau khi phẫu thuật, người bệnh đã có thể đi lại nhẹ nhàng, và nghỉ ngơi khoảng 1 tháng là có thể đi làm lại và không còn biểu hiện đau nữa.

Mỗi ca mổ phẫu thuật thoát vị đĩa đệm thường kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ. Bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi điện tử để tiến hành quá trình vi phẫu lấy khối đĩa đệm thoát vị ra khỏi cơ thể bệnh nhân rồi cố định phần vừa được phẫu thuật lại. Nhờ có kính hiển vi điện tử mà các thao tác trong vi phẫu điều trị thoát vị đĩa đệm diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn so với mổ bằng mắt thường, vết mổ sẽ rất nhỏ, hạn chế tối đa nguy cơ bị nhiễm trùng vết mổ.

Add a Comment