Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có thể do vận động quá mức hoặc có thể do đĩa đệm yếu đi theo tuổi tác. Bệnh có thể gây tàn phế do bị liệt, teo cơ chi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người bệnh. Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm có những phương pháp nào?

chua benh thoat vi dia dem Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Về cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm , ở giai đoạn nhẹ bệnh nhân cần áp dụng xen kẽ việc nằm nghỉ trên nền cứng, làm nóng tại chỗ bằng chiếu tia, xoa bóp. Dùng phương pháp kéo nắn cột sống để làm giảm áp lực cho nó và giúp đẩy đĩa đệm về vị trí cũ; châm cứu để làm giãn cơ , huy động máu huyết đến các khối cơ, kiện thận; bệnh nhân cần tránh những động tác quá sức như mang vác nặng, cúi gập người…

Ở giai đoạn nặng, bệnh nhân phải dùng thuốc giảm đau, dãn cơ hoặc tiêm corticoid tại chỗ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng có thể gây ra một số tác dụng phụ như loét dạ dày tá tràng, xuất huyết đường tiêu hóa…

Thể dục điều trị: sau thời gian cấp tính, cần tiến hành thể dục điều trị, nhằm cải thiện chức năng của các cơ giữ tư thế cho cột sống, hạn chế biến dạng cột sống, chống teo cơ.

Về điều trị bằng Đông y, người ta thường áp dụng các phương pháp xoa bóp, châm cứu, ấn huyệt, thủy châm. Xoa bóp có tác dụng giảm đau, chống co cứng và cải thiện chức năng các cơ cạnh cột sống.

Nếu bệnh quá nặng, gây liệt chi, đau quá mức có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật. Hiện nay phương pháp phẫu thuật tự động qua da đang được sử dụng phổ biến .Phẫu thuật chỉ có chỉ định trong một số rất ít các trường hợp. Đó là khi điều trị nội khoa không đỡ sau 6 tháng, hay có một số biến chứng của bệnh như liệt và teo cơ, rối loạn cơ tròn. Phẫu thuật nhằm giải phóng rễ thần kinh khỏi bị chèn ép. Đó là các biện pháp cắt bỏ đĩa đệm qua da, mổ cắt cung sau, mổ lấy nhân thoát vị.

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường gặp nhiều vấn đề khó khăn trong sinh hoạt. bên cạnh đó nếu muốn chữa trị tận gốc cũng rất tốn kém và nguy hiểm. Nên cách tốt nhất để không phải chịu những hậu quả do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra chúng ta phải tích cực phòng chống căn bệnh này.

- Có một lối sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục đều đặn, khiến tất cả các bộ phận trên cơ thể như cổ, lưng, tay, chân, hông đều được vận động.

- Hạn chế mang vác nặng, nếu phải mang vác nặng thì cũng phải có tư thế chuẩn.

- Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu dẫn đến cứng cơ

- Có chế độ ăn uống hợp lý, tránh các chất kích thích, tránh béo phì

Khi bị bệnh, việc điều trị luôn phải gắn liền với việc tái khám để tiện theo dõi tiến trình của bệnh cũng như phương pháp điều trị.

Add a Comment