Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống luôn là một vấn đề thời sự. Triệu chứng đau vùng cổ là bệnh khá phổ biến, thường gặp ở những người trên 40 tuổi do nhiều nguyên nhân gây nên, trong đó thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là nguyên nhân hay gặp.

thoat vi dia dem cot song co Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Đĩa đệm cột sống cổ là bộ phận chính để liên kết các đốt sống. Đĩa đệm được cấu tạo bởi: nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn.

- Nhân nhầy nằm ở khoảng nối 1/3 giữa với 1/3 trước (nằm ở phía trước hơn so với đoạn thắt lưng).

- Vòng sợi: ở phía sau cũng dày hơn phía trước do đó hạn chế lồi hoặc thoát vị đĩa đệm (TVĐĐ) vào ống sống.

- Mâm sụn: thuộc về thân đốt sống nhưng có liên quan với đĩa đệm. Mâm sụn gắn chặt vào tấm cùng của thân đốt sống bằng một lớp canxi có nhiều lỗ nhỏ có tác dụng dinh dưỡng cho đĩa đệm (theo kiểu khuyếch tán) và bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy ép vào, bảo vệ đĩa đệm khỏi bị nhiễm khuẩn từ xương đi tới.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hậu quả của bệnh thoái hóa xương – sụn cột sống mà tổn thương sớm nhất diễn ra ở nhân nhầy đĩa đệm. Một số lớp của vòng sợi bị đứt, gãy, rách hoặc mất khả năng co giãn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân nhầy dịch chuyển khỏi vị trí sinh lý của nó. Sự dịch chuyển này có thể gây ra chèn ép bao màng cứng, chèn ép rễ thần kinh hoặc chèn ép tủy.

Thoát vị đĩa đệm có thể diễn ra từ từ trên cơ sở một đĩa đệm đã bị thoái hóa hoặc khởi phát đột ngột sau một động tác cúi, nghiêng hoặc ưỡn cổ quá mức, mạnh và đột ngột (động tác vặn cổ đột ngột trong một số bài massage, động tác gập, ưỡn có quá mức trong một số bài tập Yoga…).

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ sẽ gây đau cột sống cổ, đau vai gáy, đau cánh tay.  Khả năng vận động của bệnh nhân bị giảm sút rõ rệt. Bệnh nhân rất khó thực hiện các động tác cột sống như cúi ngửa, nghiêng xoay. Khi rễ thần thần kinh bị tổn thương thì bệnh nhân khó vận động các chi. Nếu tổn thương thần kinh cánh tay thì bệnh nhân không thể nhấc tay hay khó gấp, duỗi cánh tay, khả năng lao động và sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Điều trị thót vị đĩa đệm cột sống cổ : Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (celebrex, mobic, diclofenac, meloxicam…), thuốc giãn cơ (myonal, mydocalm…), các thuốc bổ thần kinh như vitamin B1, B6, B12… kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu như: Kéo giãn cột sống nhằm làm giãn các cơ bị co cứng, làm rộng các lỗ liên hợp cột sống, giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, làm phẳng và kéo các chổ lồi của nhân đĩa đệm vào trong khoang đĩa đệm…; Di động cột sống làm tăng lưu thông khí huyết, tạo nhờn cho các khớp đốt sống, tách giãn bao khớp, tạo thuận cho đĩa đệm trở lại vị trí cũ…; Ấn huyệt trị liệu làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chổ, giãn cơ…; Điện trị liệu có tác dụng trị đau, giảm sưng phù, làm lành các tổn thương… Các phương pháp nhiệt trị liệu có tác dụng trị đau, kháng viêm, tăng tuần hoàn tại chổ… như siêu âm trị liệu, hồng ngoại trị liệu, sóng ngắn trị liệu, ủ sáp, nhúng sáp; Và rất nhiều phương pháp khác nữa hỗ trợ điều trị.

Để phòng ngừa những biến chứng nặng nề do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bệnh nhân cần kết hợp chế độ tập luyện một cách phù hợp, lao động và làm việc đúng tư thế, tránh mang vác nặng,…

Add a Comment