Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào?

Bệnh trĩ là một căn bệnh gây đau đớn cho vùng hậu môn, gây khó khăn cho sinh hoạt của người bệnh và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh có thể gặp ở tất các đối tượng, từ nam đến nữ, từ người già cho đến trẻ em. Trĩ nội và trĩ ngoại chỉ khác nhau về vị trí xuất búi trĩ. Khi phân biệt được trĩ nội hoặc trĩ ngoại sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị của người bệnh.

tri noi va tri ngoai khac nhau o diem nao 300x300 Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào?

Đặc điểm của trĩ nội

 • Trĩ thường xuất hiện ở bên phía trên đường lược
 • Bề mặt trĩ là lớp niêm mạc của ống hậu môn.
 • Không có thần kinh cảm giác.
 • Biểu hiện và biến chứng chủ yếu là: chảy máu tươi, sa, nghẹt, viêm da quanh hậu môn.

Diễn tiến và hình thái trĩ nội

Trĩ nội do tĩnh mạch bị phình gập: Do túi tĩnh mạch trên trĩ bị gấp khúc bị phình giãn tạo thành búi trĩ nằm ở phía trên và vùng dưới đường lược, búi trĩ có biểu hiện mềm và có màu đỏ, dễ chảy máu.

tri noi va tri ngoai khac nhau o diem nao1 300x225 Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào?

Trĩ nội do mạch máu bị phù: Trĩ có màu đỏ tươi, thường là mềm và bị sa xuống, bề mặt có các hạt nhỏ màu đỏ tươi, thô ráp không bằng phẳng, rất dễ chảy máu.

Trĩ nội do bị xơ hóa: Do trĩ bị tổn thương nhiều lần (như bị táo bón phân cọ sát) gây ra viêm, làm mô sợi bị tăng sinh tạo thành, cứng và dễ bị lòi ra, màu trắng, khó bị chảy máu.

Trĩ nội được chia làm 4 thời kỳ

 1. Búi trĩ chưa bị sa ra ngoài, biểu hiện chủ yếu đại tiện ra máu tươi, có nhiều trường hợp chảy máu nhiều gây thiếu máu trầm trọng
 2. Khi đi đại tiện, búi trĩ lòi ra ngoài, sau đó trĩ lại tự co lên được mà không cần phải tác động.
 3. Khi đại tiện, trĩ sa ra ngoài nhưng không tự co lên được, phải lấy tay lấy ấn hoặc đẩy mới vào.
 4. Búi trĩ thường luôn luôn nằm bên ngoài, dùng tay đẩy không thể co lên được, búi trĩ ngoằn ngoèo.

Độ 1: Các tĩnh mạch giãn nhẹ đội niêm mạc lên, lồi vào thành trực tràng, búi trĩ xuất hiện bên trong ống hậu môn rất khó nhận biết, biểu hiện chính là chảy máu khi đại tiện.

Độ 2: Các tĩnh mạch giãn ra nhiều hơn tạo thành các búi to, nên búi trĩ sẽ sa thấp hơn, nằm thập thò ở bên trong hậu môn mỗi khi gắng sức hay đi đại tiện, búi trĩ có thể thò ra ngoài hậu môn sau đó co lại.

Độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài cơ thắt hậu môn khi đi đại tiện, hoặc khi ngồi xổm hay cả khi đi lại nhiều, ngồi lâu, búi trĩ không tự co vào, phải dùn tay đẩy búi trĩ mới vào bên trong hậu môn.

Độ 4: Búi trĩ luôn luôn nằm bên ngoài hậu môn. Ngay cả khi dùng tay tác động cũng khó đẩy vào hoàn toàn bên trong hậu môn.

Trĩ ngoại là do đám rối của tĩnh mạch bị suy giãn và nó nằm phía dưới đường lược, ta có thể quan sát thấy bằng mắt thường, búi tri luôn nằm bên ngoài không thể đưa búi trĩ sa vào trong hậu môn, trĩ ngoại thường không có biểu hiện chảy máu.

Đặc điểm của trĩ ngoại

 • Xuất phát bên dưới đường lược hậu môn.
 • Bề mặt trĩ là lớp biểu mô lát tầng
 • Có thần kinh cảm giác

Diễn biến và hình thái của trĩ ngoại

Trĩ ngoại do thuyên tắc mạch máu: Là do tĩnh mạch trên bị tắc, vỡ gây nên hiện tượng chảy máu, làm cho mạch máu cứ đọng những cục máu đông, còn ở phía dưới da ngay mép hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ, nên bệnh nhân cảm thấy đau tức do thuyên tắc đặc biệt là lúc đi đại tiện. Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình: Là do dưới da tĩnh mạch trĩ bị gấp khúc, ở ngay phần rìa mép hậu môn hình thành những hình thù khác nhau như hình tròn, hay hình dài, hình bầu dục. Nếu xuất hiện phù thũng, tình trạng sẽ bị nặng hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.

tri noi va tri ngoai khac nhau o diem nao2 Trĩ nội và trĩ ngoại khác nhau ở điểm nào?

Trĩ ngoại do triệu chứng viêm: Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm nhiễm, sưng nề gây nên. Ở của hậu môn bị tỏn thương do vi khuẩn gây nên. Trĩ ngoại do tổ chức kết đế: Do rãnh nhăn ở phần mép cửa hậu môn bị phình to, các mô kết đế bị tăng sinh,.Ở vùng mép hậu môn có thể thấy những mảnh da thùa nằm ngay mép hậu môn.

Trĩ ngoại được chia làm 4 thời kỳ

 • Búi trĩ lòi ra bên ngoài hậu môn
 • Trĩ lòi ra ngoài hậu môn kèm theo các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo.
 • Trĩ bị tắc, đau, chảy máu.
 • Trĩ bị viêm, sưng đau, nhiễm trùng, kèm theo biểu hiện ngứa..

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Add a Comment