Phương pháp chữa đau lưng bằng xoa bóp

Xoa bóp chữa bệnh đau lưng là phương pháp đơn giản và phổ biến nhất hiện nay. Ở những giây phút đầu tiên khi bệnh nhân có biểu hiện đau lưng khó chịu, thì người nhà nên nhanh tay thực hiện sơ cứu bằng các bài xoa bóp lưng. Việc này vừa giúp bệnh nhân giảm được cơn đau tức thì và về lâu dài sẽ góp phần vào quá trình chữa bệnh.

Phương pháp xoa bóp chữa bệnh đau lưng đã tồn tại từ lâu lắm rồi và không biết có từ bao giờ nữa. Chỉ biết từ nhỏ, khi bị đau bụng, đau lưng, ba mẹ và ông bà luôn xoa bóp cho tôi. Bản thân thói quen của tất cả mọi người khi bị đau lưng đều có thói quen dùng tay xoa bóp.

Việc xoa bóp thì đơn giản, tuy nhiên xoa bóp như thế nào cho bài bản và đúng khoa học thì cần tìm hiểu và học tập, nếu không sao sinh ra nghề xoa bóp. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến anh chị những phương pháp xoa bóp cơ bản có thể làm tại nhà giúp giảm bệnh đau lưng.

Phương pháp chữa đau lưng bằng xoa bóp:

Bài tập hai bàn tay xòe:

bai tap hai ban tay xoe 300x167 Phương pháp chữa đau lưng bằng xoa bóp

Dùng cả hai bàn tay xòe ra. Tác động nhẹ trên vùng lưng, xoa vòng tròn xoa nhẹ nhàng, kiểu xoa tròn.

Bài tập hai bàn tay xát mạnh:

bai tap hai ban tay xat manh 300x262 Phương pháp chữa đau lưng bằng xoa bóp

Dùng cả hai bàn tay xát mạnh vùng lưng, xát cả hai tay ngược chiều nhau, xát ngang, xát dọc.

Bài tập kết hợp bàn tay và ngón tay:

bai tap ket hop ban tay va ngon tay 300x199 Phương pháp chữa đau lưng bằng xoa bóp

Dùng cả hai bàn tay, ngón cái và các ngón khác bóp vào cơ lưng, trọng tâm nơi bị co cứng.

Bài tập dùng gốc bàn tay:

bai tap dung goc ban tay 300x198 Phương pháp chữa đau lưng bằng xoa bóp

Dùng gốc bàn tay (1 tay) ảnh hưởng mạnh vào vùng lưng vừa ấn, vừa day làm cho vùng da xoay theo tay của người làm.

Bài tập bấm ngón tay:

bai tap bam ngon tay 300x225 Phương pháp chữa đau lưng bằng xoa bóp

Dùng ngón tay cái bấm vào vùng đau (nhớ cắt móng tay), vừa bấm vừa ấn, bấm xong từng điểm lại day và xoa để chữa bệnh đau lưng.

Ngoài phương pháp xoa bóp chữa đau lưng, chúng ta cũng có thể kết hợp các phương pháp khác như dùng thuốc, bài tập yoga, châm cứu bấm huyệt, rượu tỏi chữa bệnh đau lưng,… một số bài tập xoa bóp rất hữu hiệu dưới đây để anh chị tham khảo:

- Từ đốt xương ngực số 1 đến khớp xương hông dùng phép xoa day 3 lượt: Người chữa dùng gốc bàn tay hoặc ô mô ngón tay út hơi ấn xuống da người bệnh và di động theo vòng tròn. Tay của người chữa và da người bệnh dính với nhau. Thao tác chậm, làm mạnh hay nhẹ tùy thuộc tình trạng đau của người bệnh. Làm 3 lượt.

- Người chữa nắm hờ hai bàn tay đấm kích đốc mạch từ huyệt đại chùy đến trường  cường, khi đấm vào vùng đau lưng cần có lực mạnh thích hợp và kết hợp bảo bệnh nhân ho.

- Kéo dãn cột sống thắt lưng: người bệnh hai tay nắm đầu giường. Người thao tác đứng phía dưới chân người bệnh, cầm hai cổ chân người bệnh từ từ kéo dãn xuống trong khoảng 1 phút, sau đó dùng ngón cái gãi gãi vào chỗ đau của người bệnh khoảng 1 phút.

- Người chữa một tay nắm vào đùi bên chân đau của người bệnh nâng lên cao về sau, dùng gốc bàn tay kia day lăn ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3 phút.

- Nắm véo cơ hai bên cột sống thắt lưng, véo huyệt a thị khoảng 2 phút: người chữa dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại.

- Day ấn các huyệt thận du, chí thất, uỷ trung, thừa sơn mỗi huyệt khoảng  2 phút.

- Người bệnh xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên thắt lưng trong khoảng 3 phút.

Có thể kết hợp dùng muối rang nóng hoặc lá ngải cứu sao nóng với dấm chườm vào chỗ đau hằng ngày để tăng hiệu quả điều trị.

Xoa bóp là phương pháp chữa đau lưng rất hữu hiệu, các bài tập cần thường thực hiện đều đặn và thường xuyên. Qua bài viết này, mong rằng sẽ hỗ trợ anh chị phần nào trong quá trình điều trị. Chúc anh chị có một sức khỏe tốt.

Bài viết tham khảo:

=> Tham khảo các cách chữa bệnh đau lưng khác

Add a Comment