Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Làm sao để tìm lời giải

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Có lẽ đây là nỗi băn khoăn của tất cả những người bệnh không may khi mắc phải căn bệnh khó chịu này. Cho tới thời điểm này vẫn chưa có một nhận định nào chứng minh rằng có thể chữa khỏi được hoàn toàn căn bệnh này. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đề phòng và chữa bệnh này đơn giản từ chính thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Hãy sống lành mạnh

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, đặc biệt cần phải khởi động kĩ trước khi bắt tay vào luyện tập. Thực hiện bài tập cần có sự hướng dẫn của các huấn luyện viên, các chuyên gia.

Nên duy trì cân nặng ở mức bình thường không quá gầy cũng không quá béo, nếu như bạn đang ở trong tình trạng thừa cân, béo phì cần phải thực hiện các biện pháp giảm cân để giảm bớt áp lực cho cột sống. Điều đó sẽ giúp bạn làm giảm những cơn đau do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra.

Chú ý tư thế trong sinh hoạt và làm việc

Khi làm bất cứ việc gì cần phải chú ý hãy giữ tư thế thẳng, để đầu thẳng và vai hướng ra sau, mắt nhìn thẳng.

Trong khi mang vác đồ vật nặng, không nên xoay hay vặn cột sống mà cần phải thẳng lưng, gập gối, bê đồ vật gần với người nhất.

benh thoat vi dia dem co chua duoc khong Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Làm sao để tìm lời giải

Cách bê đồ đúng phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi lao động bạn cũng cần chú ý để lưng thật thẳng và cần tránh những động tác đột ngột. Nếu như công việc của bạn đòi hỏi phải đứng lâu thì nên sử dụng một chiếc ghế tựa thấp để ở chân, đồng thời cứ 5- 10 phút để chân lên ghế một lần.

Bạn là người làm công việc công sở hoặc lái xe, thì nên có thời gian nghỉ ngơi hợp lí để tránh căng cứng các cơ. Đặc biệt những người làm văn phòng nên ngồi làm việc đúng tư thế, không cúi xuống đột ngột và sử dụng ghế xoay nhằm hạn chế xoắn vặn cột sống.

Lưu ý nhiều tới cột sống

Với chị em phụ nữ khi mang túi xách thì tốt nhất là nên đeo ở trên vai hơn là cầm trên tay mà đặc biệt là nên đeo trên hai vai cho cân đối. Không nên đi giày, guốc quá cao trên 5cm thay vào đó hãy dùng những đôi giày vật liệu mềm để không bị thoát vị đĩa đệm.

Cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được hay không điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, thời gian bị bệnh, cách điều trị… Nếu như tuổi càng cao và đã mắc bệnh trong thời gian dài thì việc điều trị sẽ khó hơn so với những người trẻ tuổi và được phát hiện sớm. Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh khó chữa, để có thể chữa khỏi hoàn toàn thì rất khó, nhưng để điều trị thoát vị đĩa đệm làm giảm những cơn đau hiệu quả:

Dùng thuốc chống viêm không có steroid là một dạng của phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khá an toàn.  Với loại thuốc này có thể sử dụng bằng cách uống để giảm đau.

cach dieu tri benh thoat vi dia dem Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa được không? Làm sao để tìm lời giảiCách điều trị thoát vị đĩa đệm làm giảm cơn đau

Vật lí trị liệu là phương pháp không gây trực tiếp tới đĩa đệm tuy nhiên nó sẽ có tác dụng làm cho cơ bắp ở cột sống vững chắc và khỏe hơn. Chính điều này sẽ làm giảm áp lực tác động lên các đĩa đệm một cách đáng kể.

Với trường hợp có liên quan tới thần kinh như tê bì, bị suy yếu thì người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể sẽ phải cần đến phẫu thuật. Việc phẫu thuật chỉ được coi là sự lựa chọn cuối cùng khi mà tất cả những phương pháp khác không có hiệu quả. Tuy nhiên phẫu thuật hay không còn phải phụ thuộc vào từng hoàn cảnh và sức khỏe của bệnh nhân. Mặc dù vậy nhưng người bệnh nào cũng có thể sử dụng phương pháp này

Với những phương pháp trên chỉ có hiệu quả trong việc giảm những cơn đau, suy yếu ở thắt lưng, giảm tê bì… Còn bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa hay không còn phụ thuộc nhiều vào bản thân mỗi người.

Bạn có thể tham khảo thêm: Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm bằng y học cổ truyền

Add a Comment