Thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện do nguyên nhân nào?

Các bệnh xương khớp khiến rất nhiều người cảm thấy lo lắng vì bộ xương có chức năng nâng đỡ toàn bộ cơ thể của chúng ta, một khi nó bị tổn thương thì không thể thực hiện các chức năng của mình nữa.
Trong các bệnh về xương khớp thì bệnh thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh đang làm nhóm người có tuổi phải lo lắng, vì bệnh này thường xuất hiện ở người lớn tuổi. Vậy nên mỗi người trong chúng ta nhất là đối với nhóm người có nguy cơ cao gây thoai hoa cot song nên hiểu chính xác nguyên nhân và yếu tố gây nên bệnh là do đâu. Để từ đó có thể biết cách phòng tránh bệnh một cách hiệu quả.

nguyen nhan thoai hoa dot song co Thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện do nguyên nhân nào?
 
                                             Triệu chứng đau ở bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ

Những nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ

Bệnh thoái hóa cổ thường xuất hiện ở nhóm tuổi từ 35 -40 tuổi trở lên, vì hệ thống xương khớp của chúng ta sẽ trải qua quá trình thoái hóa tự nhiên, nên khi kết hợp với một số yếu tố bên ngoài tác động vào gây nên bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhanh hơn.

Bị thoái hóa đốt sống cổ do nguyên nhân khách quan

Quá trình lão hóa tự nhiên: vùng cổ và vùng lương là những khớp thường xuyên hoạt động rất nhiều nên các bệnh thoái hóa thường tập trung hai vùng này là chủ yếu, Theo năm tháng, do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi, lão hoá và sức nâng đỡ kém. Và quá trình thoái hóa đốt sống cổ cũng trở nên tự nhiên hơn.
- Một số bệnh khác ảnh hưởng đến bệnh nhân gai cot song cũng là nguyên nhân tác động tới các đốt sống làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

Nguyên nhân chủ quan do chủ thể gây ra bệnh lý

benh thoat vi dia dem o nguoi cao tuoi Thoái hóa đốt sống cổ xuất hiện do nguyên nhân nào?

Bê vác nặng dễ gây ra thoái hóa đốt sống cổ

- Đứng ngồi quá lâu: đối với đốt sống cổ nếu chỉ trong một tư thế quá lâu mà khi vận động một cách đột ngột sẽ làm các đốt sống chưa thích nghi được, nếu quá trình này diễn ra thường xuyên thì sẽ gây nên hiện tượng thoái hóa các đốt sống cổ.
- Do chấn thương: Một số chấn thường nặng ở vùng cổ dù đã được điều trị khỏi nhưng chưa chắc bên trong đã lành hẳn, đây chính là nguyên nhân sâu xa gây nên thoái hóa đốt sống cổ.
- Làm việc quá sức: Làm việc, lao động nặng quá sớm và quá sức. Ví dụ như mang vác, gồng gánh nặng từ khi còn nhỏ, khi mà khung xương còn đang trong giai đoạn phát triển, chưa định hình, hoàn thiện. dễ dẫn tới quá trình thoái hóa sớm của hệ xương khớp.
- Ăn uống không đủ chất: điều kiện kinh tế khó khăn không cung cấp các chất cần thiết cho xương phát triển bình thường nên khi lớn lên những người này có nguy cơ rất  lớn mắc bệnh dau than kinh toa.
- Tập luyện thể dục thể thao quá sức: chúng ta luôn biết tới công dụng tốt của việc hoạt động thể dục thể thao nhưng nếu như không tập luyện đúng cách và khoa học sẽ có tác dụng ngược lại đó là làm quá trình thoái hóa diễn ra nhanh.
- Nếu như ở nam giới phần lớn là do lao động nặng, chơi thể thao quá độ, thì nữ giới là do thiếu hụt canxi, hậu quả của việc mang thai và sinh nở mà không được bù đắp kịp thời và đầy đủ.

Add a Comment