Nguyên nhân gây bệnh men gan cao

Tỷ lệ người bị bệnh men gan cao đang tăng lên nhanh chóng. Vì vậy biết được nguyên nhân gây men gan tăng cao, triệu chứng của men gan cao là gì sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng và điều trị men gan cao.

Nguyên nhân gây men gan cao

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến men gan cao nhưng trong đó bệnh viêm gan là nguyên nhân chính. Nồng độ của men gan tăng thường tỷ lệ thuận với mức độ viêm nhiễm của gan.

Nghiện rượu, ung thư gan, ngộ độc hoá chất cũng làm men gan tăng lên một cách đáng kể. Bệnh về đường mật cũng có liên quan mật thiết với gan, nhất là các bệnh do sỏi đường dẫn mật, giun chui ống mật, viêm đường mật. Các nguyên nhân này thường làm cho đường dẫn mật phù nề hoặc tắc nghẽn dịch mật khó lưu thông tác động đến tế bào gan và vì vậy làm cho men gan gia tăng.

nguyen nhan men gan cao Nguyên nhân gây bệnh men gan cao

Một số nguyên nhân khác ngoài gan như các bệnh sởi, Rubella, nhiễm khuẩn huyết.

Một số thuốc cũng có thể gây bệnh men gan cao: Có một số loại thuốc có tác động rất lớn đến gan, thậm chí gây độc cho gan, điển hình nhất là một số thuốc chống vi khuẩn lao (INH, rifamixin…), thuốc thuộc nhóm fluoquinolon (ciprofloxacin), acetaminophen (paracetamol, tydol, efferalgan…).

Tuy vậy, trong một số trường hợp, mặc dù men gan tăng nhưng không phải từ gan mà bởi các lý do khác, ví dụ hoạt động thể lực mạnh.

Triệu chứng men gan cao

Triệu chứng của bệnh chỉ là cảm giác hơi đau ở hạ sườn phải, bụng trướng nhẹ, xuất hiện sự giãn các vi mạch ở cổ, mặt… Nhiều trường hợp dù chỉ số men gan rất cao nhưng không có các triệu chứng lâm sàng, người bệnh vẫn hoạt động và làm việc bình thường.

Vì không có biểu hiện rõ rệt nên người bệnh chủ quan, không đi khám, không có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý làm cho bệnh càng có cơ hội bùng phát mạnh ở giai đoạn tiếp theo. Nếu không điều trị kịp thời cso thể gây các bệnh gan khác như viêm gan mãn, xơ gan, ung thư gan.

Add a Comment