Chỉ số bệnh xơ gan cao có nguy hiểm không?

Nhiều người vẫn thắc mắc chỉ số bệnh xơ gan cao có nguy hiểm không? Để rõ hơn chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề trong bài viết ngày hôm nay.

Sinh thiết gan là một biện pháp để lại nhiều biến chứng và hạn chế bởi kích thước của mẫu cũng như vị trí sinh thiết. Do đó, ngày nay người ta sử dụng nhiều biện pháp để xem xơ gan hóa đang ở tình trạng như thế nào. Bài viết các chỉ số sau sẽ đưa những đặc điểm của biện pháp đánh giá xơ gan mà không xâm nhập vào cơ thể.

Các giai đoạn xơ gan hóa bao gồm

Xơ gan độ f0: gan không có xơ hóa

Xơ gan độ f1: xơ hóa khoảng cửa

Xơ gan độ f2: xơ hóa khoảng cửa có cầu nối

Xơ gan độ f3: bắt đầu xơ hóa bắt cầu

Xơ gan độ f4: xơ gan

Benh xo gan Chỉ số bệnh xơ gan cao có nguy hiểm không?

Trong đó, gan bị xơ hóa hoặc xơ hóa nhẹ nếu là xơ gan f0 và f1, xơ hóa đáng kể thì chạy từ f2 đến xơ gan độ f4 và xơ hóa nặng khi là xơ gan độ f4. Việc xác định chính xác độ xơ gan hóa có những vai trò sau, đặc biệt là với 2 mặt bệnh.

  • Giúp xác định gan tổn thương đến đâu để có biện pháp điều trị phù hợp, nhất là với trường hợp người bệnh bị viêm gan mãn tính do virus viêm gan B, xác định sẽ giúp tránh xơ gan cổ chướng phát triển nếu đã xơ hóa một quá trình đáng kể.
  • Giúp người bệnh có chế độ theo dõi riêng và biết được thời gian sống tối đa nhất để kiểm soát những biến chứng có thể xảy ra như ung thư gan hay giãn tĩnh mạch thực quản.
  • Giúp người bệnh theo dõi quá trình điều trị tốt nhất và có những đánh giá xác thực về sự thoái triển của xơ hóa gan.
  • Hỗ trợ đánh giá xem xơ hóa gan với bệnh gan mạn, có các xts nghiệm chẩn đoán để đo độ đàn hồi của gan
  • Phân biệt xơ hóa có đáng kể hay không, quan trọng trong những ca xơ hóa nặng hay xơ gan
  • Có phương pháp đo độ đàn hồi chính xác cao

Mỗi biện pháp đánh giá xơ hóa gan đều có những ích lợi hay hạn chế riêng. Việc kết hợp các phương pháp này sao cho hợp lí có thể làm tăng mức độ chính xác và không cần sử dụng đến sinh thiết gan

Add a Comment