Tác dụng chữa bệnh thận của rau hẹ

Rau hẹ được dùng nhiều để chữa thận yếu bởi tác dụng bổ thận, trợ dương, cố tinh và ấm khớp. Hẹ là một loại rau ăn quen thuộc với nhiều cách chế biến đơn giản như ăn sống, xào, nấu canh… Bên cạnh đó, hẹ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt hẹ còn dùng để chữa các bệnh nam khoa rất hiệu quả.

Tác dụng của lá hẹ

Các thành phần có trong lá hẹ là các loại đường (fructose, glucose, lactose, sucrose) và các loại hợp chất khác như sulfide, odorin, aliin, methylaliin, linalool, proteine, carbohydrate, chất xơ, carotene, vitamine C… có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ.

Thực tế, trong các bữa ăn hàng ngày, rau hẹ không chỉ được dùng nhiều để chế biến các món ăn mà người ta còn dùng hẹ để chữa yếu sinh lý bởi tác dụng như một loại thuốc bổ thận tráng dương, trợ dương, cố tinh và ấm khớp.

la he Tác dụng chữa bệnh thận của rau hẹ

Trong Đông y, rau hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Lá hẹ thường được dùng phối hợp với các vị thuốc khác trị chứng liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm. Vì thế, lá hẹ được coi là thuốc tăng lực dành cho các quý ông.

  • Lá hẹ tươi rửa sạch, giã lấy nước, uống ngày 2 lần trong một tuần.
  • Lá hẹ xào cùng tôm nõn tươi, ăn với cơm.
  • Lá hẹ nấu với gan dê không chỉ bổ dương mà còn có tác dụng làm sáng mắt.
  • Lá hẹ xào lươn: Lươn lọc bỏ xương cắt khúc xào cùng gia vị, gừng, tỏi, khi cạn cho lá hẹ cắt đoạn, xào thêm 5 phút, ăn nóng.

Theo Tây y, trong 1kg lá hẹ có 5-10g đạm, 5-30g đường, cùng nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, chất xơ… có tác dụng làm giảm đường huyết, giảm mỡ máu, ngừa xơ mỡ động mạch, bảo vệ tuyến tụy. Lá hẹ có tác dụng chữa được rất nhiều bệnh trong đó có bệnh thận hư.

Add a Comment