Các giải pháp điều trị chứng zona thần kinh nhanh hơn, hiệu quả hơn

Có rất nhiều các giải pháp giúp điều trị, hỗ trợ đẩy lùi bệnh zona thần kinh. Trong bài viết hôm nay sẽ đề cập đến các giải pháp điều trị chứng zona thần kinh nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Ngay khi bạn được chẩn đoán là mắc bệnh zona thần kinh, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu việc điều trị bằng các thuốc kháng virút. Nếu bạn bắt đầu dùng thuốc trong 3 ngày đầu tiên khi vừa bị nổi mụn giộp, bạn sẽ ít có nguy cơ bị mắc phải các vấn đề về sau hơn, như bệnh đau dây thần kinh sau zona.

Ba bau nen boi thuoc gi Các giải pháp điều trị chứng zona thần kinh nhanh hơn, hiệu quả hơn

Đâu là những giải pháp chữa bệnh zona thần kinh

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh Zona bao gồm:

  • Các loại thuốc kháng virút, như acyclovir, famciclovir, valayclovir, để giảm cơn đau và sự kéo dài của bệnh
  • Các thuốc giảm đau không kê đơn, như acetaminophen, aspirin, hay ibuprofen, để giúp giảm đau trong khi bị Zona hoành hành
  • Những thuốc kháng sinh ngoài da, thoa trực tiếp lên da, để ngăn chặn sự viêm nhiễm của các vết giộp.

Đối với những trường hợp bị Zona nghiêm trọng, một số bác sĩ có thể cho bệnh nhân dùng corticosteroids, cùng với các loại thuốc kháng virút. Nhưng corticosteroids thường không được dùng thường xuyên với bệnh Zona. Lý do là vì các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng corticosteroids cùng với thuốc kháng virút cũng không giúp được gì nhiều hơn so với việc chỉ dùng mỗi thuốc kháng virút.

Điều trị tiếp diễn

Chua day hoi chuong bung cho tre Các giải pháp điều trị chứng zona thần kinh nhanh hơn, hiệu quả hơn

Những mẹo điều trị dân gian

Nếu cơn đau kéo dài liên tục hơn một tháng sau khi các vết mụn đã lành, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc phải bệnh đau dây thần kinh sau zona (PHN), một biến chứng phổ biến của Zona. PHN có thể gây nên cơn đau từ vài tháng đến vài năm. Bệnh ảnh hưởng đến 10 đến 15 trên 100 người mắc Zona. Việc điều trị để làm thuyên giảm cơn đau của PHN bao gồm:

  • Các loại thuốc làm dịu cơn đau, như thuốc giảm đau tricyclic (ví dụ như amitriptyline)
  • Các thuốc gây mê ngoài da có chứa benzocaine, có thể mua được không cần kê đơn và bạn có thể thoa trực tiếp lên da để giảm đau. Các miếng dán gây tê tại chỗ, như Lidoderm, thường chỉ được bán khi có toa thuốc.
  • Các thuốc chống co giật, như gabapentin hay pregabalin.
  • Các thuốc giảm đau nhóm opioid, như codeine.

Add a Comment