Nguyên nhân bệnh tổ đỉa rất đa dạng mà bạn nên biết để phòng tránh

Tổ đỉa còn có tên khoa học là Dysidrose, đây là một thể đặc biệt của bệnh chàm, khu trú ngụ là ở lòng bàn tay, bàn chân các rìa các ngón, Bệnh rất hay thường gặp ở tuổi từ 25 đến 45, nam nữ có tỷ lệ mắc bằng đều như nhau. Nguyên nhân bệnh tổ đỉa cũng rất đa dạng và rất phức tạp, có một số yếu tố liên quan ngoài lề khác gây nên bệnh tổ đỉa mà bạn cần biết.

Xem thêm: http://muntrungca.net/benh-tri-noi-tri-ngoai

Biểu hiện chung của bệnh tổ đỉa

Đây là một loại bệnh ngoài da nên bạn hoàn toàn có thể nhận biết được bệnh qua những biểu hiện đặc trưng của bệnh. Một số biểu hiện được liệt kê bên dưới như sau:

  •  Các Mụn nước có màu trắng trong là một trong những triệu chứng chính, kích thước nhỏ khoảng 1-2mm, nằm sâu, chắc, khó vỡ và  thường tập trung thành những từng chùm hơi gồ gồ lên trên bề mặt da. Đôi khi có nhiều mụn nước kết tụ thành một bóng nước lớn.
  •  Vị trí xuất hiện: 80% các bệnh là gặp ở lòng bàn tay và các rìa ngón tay hoặc thậm chí là chỉ gặp một trong hai chỗ trên, còn ở lòng bàn chân và các rìa ngón chân thì chúng ra ít gặp hơn.
  •  Bệnh rất thường xảy ra thành từng đợt, trước khi nổi các mụn nước thì người bệnh thường có những cảm giác ngứa, rát, một số trường hợp khác kèm tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh tổ đỉa thường có những xu hướng khô ít khi tự vỡ, khi vỡ rồi sẽ để lại một điểm trên da dày sừng màu vàng đục gây tróc da.
chua benh to dia bang la trau khong3 Nguyên nhân bệnh tổ đỉa rất đa dạng mà bạn nên biết để phòng tránh

da bong tróc là một trong những triệu chứng biểu hiện bệnh tổ đỉa

Biểu hiện chính là một trong những cách chữa bệnh tổ đỉa ở tay rất quan trọng, bởi nếu bạn biết rõ được các biểu hiện thì sẽ đoán đúng bệnh cũng như các giai đoạn của bệnh để từ đó tìm ra cách trị hiệu quả nhất.

Nguyên nhân gây nên bệnh tổ đỉa

Nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa rất phức tạp, hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính gây nên bệnh. Dưới đây là một số nguyên nhân,  chúng ta thường gặp:

  • Dị ứng với một số hóa chất trong sinh hoạt, trong nghề nghiệp hàng ngày như chất tẩy rửa, dầu mỡ, thuốc kháng sinh, xăng, xà phòng giặt,…
  • Bị bệnh do làn da nhiễm khuẩn trong khi làm việc, tiếp xúc với đất và nước bẩn.
  • Do bị dị ứng với nấm kẽ chân.
  • Do bản thân người bệnh tăng tiết mồ hôi tay chân liên quan đến rối loạn thần kinh giao cảm, làm việc trong một môi trường nóng ẩm.
nguyen nhan benh to dia Nguyên nhân bệnh tổ đỉa rất đa dạng mà bạn nên biết để phòng tránh

các chất tẩy rửa cũng là một nguyên nhân gây bệnh tổ đỉa

 

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì những yếu tố sau đây có thể thúc đẩy tình trạng bệnh khởi phát hoặc nặng khó chữa hơn:

  • Yếu tố tại chỗ: đổ mổ hôi nhiều, xà phòng, chất liệu da, dung môi, giay dép chật,…
  • Yếu tố trong không khí: không khí ô nhiễm, khói thuốc, lông mèo chó, mạt bụi nhà…
  • Các loại thức ăn khác: trứng, thịt gà, bò, đầu nành, hải sản, đồ lên men, tinh bột…

Hiện tại nguyên nhân bệnh tổ đỉa rất đa dạng nên bạn cần phải hết sức cẩn trọng. Bệnh hiện đã có rất nhiều cách chữa như dùng thuốc tây, các bài thuốc dân gian chữa bệnh tổ đỉa, dùng thuốc đông y,…

 

Add a Comment