Tìm hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm thực quản trào ngược

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phức tạp. Bệnh dễ nhầm lẫn do không có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán. Sự phức tạp của bệnh còn thể hiện ở việc không có tương quan cố định giữa độ nặng và tần suất các triệu chứng với độ nặng của viêm thực quản.

Cụ thể là thực quản của người bệnh có biểu hiện đau dạ dày thậm chí barrett thực quản (tiền ung thư thực quản) mà biểu hiện triệu chứng vẫn ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn chịu đựng được. Chính sự phức tạp này đã sinh ra tâm lý thờ ơ, bàng quan ở không ít bệnh nhân. Bệnh Barrett thực quản gặp ở 10% bệnh nhân có trào ngược dạ dày thực quản. Axit dạ dày ngày ngày tấn công lên thực quản là nguyên nhân làm biểu mô bình thường của thực quản bị thay thế bằng biểu mô dị sản (tiền ung thư).

Bệnh barrett thực quản là gì ?

Thực quản Barrett không gây ra những triệu chứng đặc trưng. Bệnh rất nghịch lý khi 1/3 bệnh nhân chỉ có tối thiểu hoặc không có các triệu chứng của bệnh trào ngược. Đó có thể là do các biểu mô dị sản không còn nhạy cảm với axit như bình thường. Do vậy, phản xạ báo động cơ thể đang bị nguy hiểm mất đi. Tâm lý bàng quang, coi nhẹ bệnh trào ngược dạ dày của người bệnh cũng xuất phát từ đây. Gần như tất cả ung thư tuyến của thực quản và nhiều loại u như vậy ở vùng tâm vị đều phát sinh từ dị sản Barrett. Biểu mô dị sản có khả năng ác tính lớn. Ung thư thực quản thường gặp ở người trên 50 tuổi. Phần lớn các bệnh nhân viem da day thường đến viện khi bệnh đã muộn và không thể chữa được.

Benh tac dong nhieu den phai nu Tìm hiểu thêm về mức độ nguy hiểm của bệnh viêm thực quản trào ngược

Tác động của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Các triệu chứng cần nghĩ ngay đến ung thư thực quản là: khó nuốt (trên 90%), nuốt đau (trên 50%) và sút cân. Lúc đầu nuốt khó khi ăn thức ăn đặc, sau nuốt khó với cả thức ăn lỏng, thậm chí nước. Các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn, nôn ra máu, ho, viêm phổi, khàn tiếng do khối u xâm lấn. Giai đoạn muộn có thể thấy di căn phổi, gan, hạch. Để tránh biến chứng ung thư, ngay khi xuất hiện những triệu chứng trào ngược đầu tiên, người bệnh cần chua benh trao nguoc da day với thái độ nghiêm túc, triệt để. Với liều dùng 4 viên/ngày, trong những ngày đầu sử dụng, người bệnh có thể thấy xuất hiện tình trạng sôi bụng hoặc cảm giác đau. Đây là những dấu hiệu tích cực từ tác dụng sản phẩm mang lại. Sôi bụng là dấu hiệu của việc tăng cường tiêu hóa. Đau là dấu hiệu của việc thải loại độc tố, làm sạch và làm se các tổn thương. Sau đó người bệnh sẽ thấy ăn ngon, ngủ tốt, giảm stress và các triệu chứng trào ngược khó chịu. Người bệnh có thể duy trì 2 viên Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị mỗi tối trước khi ngủ để phòng ngừa tái phát và tăng cường chức năng tiêu hóa và dùng phòng bệnh với người thường xuyên bị stress. Nên hạn chế sử dụng các thức ăn gây kích ứng đến đường tiêu hóa trong thời gian dùng sản phẩm.

Chế độ ăn của người bị thực quản trào ngược

Chế độ ăn giảm các chất kích thích như rượu, café, thuốc lá, chocolate; Tránh ăn quá no hoặc uống nhiều nước có gas. Tránh làm tăng áp lực xoang bụng như nịt lưng, nịt vú quá chặt. Phẫu thuật thường được chỉ định trong ca không đáp ứng hoặc đáp ứng kém với điều trị nội khoa. Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản là một bệnh mạn tính ngày càng thường gặp hơn ở các nước châu Á và có khuynh hướng tăng tần xuất ở Việt Nam. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống do các triệu chứng mà còn có thể gây các biến chứng nặng như loét thực quản, hẹp thực quản và hóa ung thư. Việc chẩn đoán và điều trị cần được xem xét, cân nhắc kỹ để đạt kết quả tốt nhất với chi phí hợp lý nhất, cũng như tránh bỏ sót những biến chứng nguy hiểm như hóa ung thư.

Add a Comment