Bệnh suy thận và những nguyên nhân cần biết

Theo thống kê gần nhất thì ở Việt Nam hiện nay đang có hơn 6 triệu người bị bệnh suy thận, 26000 người trong số đó là bị suy thận mạn tính gia đoạn cuối phải chạy thận nhân tạo, ghép thận mới có thể duy trì sự sống. Bên cạnh đó, mỗi năm có thêm 8000 ca bệnh thận mới được phát hiện. 

Triệu chứng của bệnh suy thận

Triệu chứng lầm sàng 

+ Thay đổi sắc tố da: da thiếu máu và các sản phẩm chuyển hóa ứ đọng dưới da dẫn tới da xám, nhợt nhạt.

+ Phù: phù là triệu chứng thường gặp ở bệnh suy thận mạn nếu nguyên nhân do viêm cầu thận mạn.

4 Bệnh suy thận và những nguyên nhân cần biết

Bệnh suy thận

+ Thiếu máu: chỉ thiếu dòng hồng cầu, số lượng bạch cầu, tiểu cầu vẫn bình thường. Bên cạnh đó, còn có thể gặp tình trạng sốt xuất huyết như: chảy máu mũi, chảy máu chân rang,…
+ Tiêu hóa: chán ăn, buồn nôn, giai đoạn muộn có thể ỉa chảy, loét niêm mạc miệng và đường tiêu hóa.

+ Tim mạch: có tới 50-80% số lượng bệnh suy thận mạn gặp phải những biến chứng tim mạch. Bệnh nhân suy thận mạn có thể gặp các biến chứng tim mạch như:tăng huyết áp, viêm màng trong tim, xơ vữa động mạch, rối loạn nhịp tim…

+ Thần kinh cơ: chuột rút, yếu cơ, viêm thần kinh ngoại vi, nặng hơn là hôn mê.
+ Xương: tổn thương xương trong suy thận mạn được gọi chung là loạn dưỡng xương do suy thận.

+ Đau ngang thắt lưng: Đây là trong những triệu chứng của người bị bệnh suy thận, tình trạng đau mỏi ngang thắt lưng nhiều trường hợp còn khiến người bệnh không thể đứng thẳng ngay lập tức mà phải đứng dậy từ từ.

+ Đi tiểu nhiều: Người bị bệnh suy thận mạn sẽ có triệu chứng đi tiểu nhiều cả ngày và đêm kèm theo là các triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau, đi tiểu ra ,máu, nước tiểu có màu và mùi bất thường.

Triệu chứng cận lâm sàng

Xét nghiệm nước tiểu:

+ Số lượng nước tiểu: thông thường bệnh suy thận mạn vẫn giữ lượng nước tiểu 500-800 ml/24h cho đến khi suy thận giai đoạn cuối.

+ Mức lọc cầu thận giảm: một trong những tiêu chí đánh giá chức năng thận là mức lọc cầu thận

Cấp độ bệnh suy thận, triệu chứng và biểu hiện của mỗi cấp độ

Thận là cơ quan tiết niệu đảm nhận chức năng lọc máu, điều hòa áp suất thẩm thấu, cân bằng nội môi và các chuyển hóa trong cơ thể, giúp đào thảo chất độc ra ngoài. Do đó nếu bệnh suy thận, những chức năng này sẽ không được thực hiện một các tốt nhất gây ảnh hưởng vô cùng lớn đến cơ thể, thậm chí là đe dọa đến sự sống.

Xem thêm: http://chuabenhthan.info/benh-than-u-nuoc-nhe-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-tot-nhat/

Add a Comment